Single Blog Title

This is a single blog caption
30 Jun 2015

12 bước để có một bài viết thú vị trên social media

//
Comments1

Social Media là một kho thông tin vô tận. Nếu bạn không đủ thú vị thì người đọc sẽ bỏ rơi bạn ngay lập tức!

“ Cho dù mục tiêu marketing hay việc bạn xây dựng “đường ray” tốt như thế nào thì nội dung vẫn là vua và là nhiên liệu giúp cho “con tàu” của bạn chạy và có được một chiến lược thành công. “ – Gerry

Trước khi bạn ấn nút “Publish” hay đăng bài viết mới, bạn sẽ làm gì?

Thông thường, tôi nhận thấy bản thân mình thường hay đăng bài theo bản năng và đôi khi không xem xét hết toàn bộ câu hỏi/hướng dẫn để tạo nên một bài viết thành công vang dội, có khả năng lan truyền và thật sự giá trị.

Dưới đây là checklist 12 câu cần hỏi trước khi ấn nút gửi sẽ giúp bạn kiểm soát nội dung bài viết và tạo ra một bài viết thành công, có sức lan tỏa mạnh mẽ trên social media:

1. Thông điệp của bạn là về giáo dục hay giải trí?

Trên social media – một bài viết có được hầu hết các tương tác, lôi kéo được sự tham gia và có sức lan tỏa thường có nội dung: giáo dục hoặc giải trí

Content Marketing là một công cụ mà công ty sử dụng để giáo dục, thông báo hay giải trí cho người tiêu dùng hoặc khách hàng tiềm năng bằng cách tạo ra sự chú ý hay hành động mà kết quả sẽ hướng người dùng đến việc mua hàng, ủng hộ doanh nghiệp. Social media là kênh phổ biến được khách hành hoặc khách hàng tiềm năng sử dụng thường xuyên để giao tiếp với nhau và cũng là một trong những kênh chính để doanh nghiệp giao tiếp và tương tác với khách hàng của mình.

Một vài câu hỏi khác có thể sẽ hữu ích tại giai đoạn này để xác định nội dung giáo dục/ giải trí yếu tố nào sẽ là bài viết phù hợp trên social media của bạn:

 • Nội dung của bạn có đủ thú vị để người dùng tiếp tục chia sẽ và truyền nó đi?
 • Liệu sẽ có ai thật sự quan tâm đến nội dung này ngoài bạn?
 • Nếu bạn thấy bài viết này trên timeline của social media, bạn sẽ dừng lại để đọc hay chia sẻ một lần nữa?
 • Bài viết của bạn có đem lại giá trị gì cho người đọc không?

2. Giọng điệu của bạn đã phù hợp chưa?

Mỗi nội dung trên social media đều cần được viết ra bằng một giọng điệu thống nhất.  Đối với mỗi thông điệp chúng ta cần tìm cách diễn đạt sao cho phù hợp và đạt được những điều sau đây: tích cực hữu ích và mang tính hành động.

Một cách khác mà giọng điệu có thể tạo nên sự khác biệt đó là những đại từ, từ ngữ mà bạn sử dụng trong bài viết. Bạn có đang sử dụng ngôn ngữ mà người khác có thể dễ dàng chia sẻ lại?

3. Nó có dài quá không?

Đã có rất nhiều nghiên cứu về đội dài lý tưởng của một bài viết. Sau đây là thống kê về độ dài lý tưởng của bài viết trên các kênh Social media mà bạn cần chú ý:

 • Twitter: (71 – 100 ký tự): Những Tweet ít hơn 100 ký tự có độ tương tác cao hơn 17%
 • Facebook (bài đăng : 40 ký tự): Bài đăng 40 kí tự trên Facebook tương tác cao hơn 86% với những bài dài hơn. Tuy nhiên một số bài mang tính giáo dịch đạt độ dài ở mức trung bình sẽ nhận được tương tác cao hơn.
 • Google + (60 Ký tự): Nếu tiêu đề trên Gg+ dài hơn một dòng thì dòng đầu tiên luôn phải thu hút được sự quan tâm người đọc.
 • Hashtag: (6 ký tự): không nên chứa số và chú ý tên lóng.

Kiểm soát độ dài bài viết của bạn là điều luôn luôn cần làm, dù cho đôi khi chúng ta phải mất công đếm từng ký tự một.

4. URL đã chính xác chưa?

Phần này bao gồm một số mục như sau:

 • Đường link đã chính xác chưa? Liệu rằng khi click vào sẽ dẫn đến đúng nơi bạn muốn?
 • Đường link đó có phù hợp với thông điệp đưa ra và tạo ra giá trị cho bài viết trên social media?

Thật là tệ nếu ta có một tiêu đề bắt mắt, dễ click mà đường dẫn lại sai.  Trước khi đăng bài, nếu cảm thấy nghi ngờ hãy click vào link trong bài viết social media của bạn và xem nơi đến của nó.

5. Thông điệp này hướng tới ai?

Trong đa số trường hợp, thông điệp của bạn thường hướng đến tất cả những người theo dõi bạn. Trong một số trường hợp, thông điệp có thể phù hợp với một nhóm nhỏ hoặc một cá nhân.

6. Bạn đã sử dụng đúng từ khóa và tối ưu hóa hashtag chưa?

 • Trong nhiều tình huống, đề nghị này có thể xem như là: liệu người nghe có hiểu tôi nói gì không?
 • Bài viết này có quá mơ hồ? Liệu mọi người sẽ hiểu điều tôi đang nói?
 • Tôi có đang sử dụng quá nhiều chữ viết tắt trong bài và bắt đầu phát biểu giống như một thiếu niên?

Thêm hashtags vào thông điệp của bạn cũng giúp cho bề mặt nội dung của bạn trở nên dễ thấy hơn đối với những người theo dõi bạn và không theo dõi bạn. Người dùng có thể tìm kiếm trên social bằng hashtag và click vào hashtag để xem các cập nhật khác với các điều khoản tương tự.

7. Hôm nay bạn đã viết về điều đó bao nhiêu lần?

Tần suất trên social media là một khía cạnh nữa mà hàng tấn khảo sát đã nói về. Từ đó chúng ta có thể thấy một vài hướng dẫn khi nghĩ về số lượng bài đăng trên social media:

 • Twitter – 3 đến 5 lần mỗi ngày
 • Facebook – 2 lần mỗi ngày
 • LinkedIn – 1 lần mỗi ngày
 • Google+ – 3 lần mỗi ngày
 • Pinterest – 5 lần mỗi ngày
 • Instagram – 1 đến 2 lần mỗi ngày

Tất nhiên là bạn sẽ biết tần suất như thế nào là phù hợp nhất cho bạn và cho thương hiệu của bạn. Hãy thoải mái sử dụng hướng dẫn phía trên và bắt đầu áp dụng thử vào trang của bạn.

8. Bạn đã kiểm tra lỗi chính tả chưa?

Viết sai chính tả xảy ra với hầu hết tất cả chúng ta. Có một số tiện ích mở rộng hỗ trợ việc kiểm tra lỗi chính tả nếu bạn vẫn thường mắc phải (tôi khuyến khích bạn bắt đầu với Grammarly extension)

9. Bài viết của bạn có đủ ổn để bất cứ ai cũng đọc được?

Đặc biệt cho những ai đăng bài với thương hiệu cá nhân hay profile, việc hiểu được hậu quả của câu hỏi này có thể rất lớn. Không chỉ có bạn bè và gia đình bạn thấy những cập nhật của bạn, mà còn có những người thuê bạn, đồng nghiệp, đồng đội tương lai hoặc có thể là bất kì ai. Ngay cả lịch sử của việc chia sẻ cũng có thể được tìm kiếm và tìm thấy khá dễ dàng và ảnh chụp màn hình của nội dung đó sẽ xuất hiện lập tức.

10. Bài viết của bạn là phản xạ của cảm xúc hay đã được ”lý trí” xét duyệt?

Đôi khi, sẽ tốt hơn khi dừng lại và suy nghĩ về cảm xúc đằng sau một bài đăng. Có phải là bài đăng là một phản ứng tự nhiên từ một điều gì đó? Nếu đó là thời gian thật, tôi đã mất một ít thời gian để dừng và đọc lại trước khi đăng bài?

Đây là một số câu hỏi để xem xét về vấn đề này:

 • Liệu bạn có đang xúc phạm ai với nội dung này không? Nếu có thì là ai? Nó có vấn đề gì không?
 • Liệu nó có phù hợp với kênh giao tiếp trên social, hay điều đó sẽ được truyền tải tốt nhất bằng cách khác?
 • Bạn có đang sử dụng nó như một nơi chứa đựng cảm xúc? Nếu có thì tại sao? Liệu có một nơi khác tốt hơn cho những mục đích này?
 • Liệu nó có phải là một thứ bạn muốn chia sẻ hay chỉ là tôi muốn trút đi cho hả giận?

11. Bạn đã sử dụng các công cụ hình ảnh, video, slides để ”thi vị hóa” nội dung của mình chưa?

Hình ảnh là nhân tố quan trọng nhất để tối ưu hóa nội dung social media. Dựa trên một khảo sát thực hiện bởi Software Advice and Adobe.

Nếu có cơ hội hãy hình ảnh hóa các hình ảnh, video, slides hay các phương diện khác. Nó rất có thể mang lại thành công cho thông điệp của bạn.

Nếu bạn thiếu ý tưởng, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn một danh sách dài các cách để tạo ra những hình ảnh minh họa như screengrabs, mẫu Canva, rich media và nhiều thứ nữa.

12. Bạn đã hoàn thiện toàn bộ nội dung bài viết, tiêu đề, câu hỏi thăm dò, các câu đố chưa?

Đôi khi tôi thấy bản thân mình viết những bài từ trong suy nghĩ ra mà không nhìn các công thức và những bài viết đó cũng đã mang lại kết quả tốt.

Chúng tôi chia sẻ một số bài viết vui và thú vị của Facebook cũng như một loạt các cách tạo nên những tiêu đề hiệu quả trên social media (cũng tương tự với công thức viết bài)

Một cách khác để nhìn vào vấn đề này: Nếu xóa điều gì thì thông điệp sẽ trở nên mạnh hơn ?

Dành thời gian để chỉnh sửa và xem lại có thể là một cách hỗ trợ tốt cho một bài viết trên social media. Mục đích rất đơn giản. Xóa một vài từ ở đây và ở kia, nếu có thể. Nó khiến cho bài viết của bạn trở nên nổi bật hơn nữa.

Kết luận

Kết hợp với bảng checklist có thể là một cách hữu dụng để đảm bảo chất lượng tối đa cho từng bài viết. Bạn càng chia sẻ, bạn càng dễ nhớ hơn (cho đến khi bạn thậm chi có thể không cần bảng checklist nữa)

Hiện nay Markus đang tổ chức khóa học Copywriting để rèn luyện kỹ năng viết các bài quảng cáo hiểu quả trên social media. Click vào ảnh bên dưới để xem thông tin chi tiết nhé!

 

 

Back To Top