ACCD: Quy trình biến lạ thành thân trong Inbound Marketing (P1)

‘’The best marketing doesn’t feel like marketing’’

‘’Ngột ngạt’’, ‘’phiền hà’’, ‘’khó chịu’’ là những từ đang được dùng để nói về khối lượng thông tin mà các hình thức marketing truyền thống đang đem lại cho người tiêu dùng. Khách hàng của chúng ta ngày càng hiểu biết hơn về marketing và bắt đầu cảm thấy dị ứng với các hình thức quảng cáo, truyền thông thông thường. Trong tình thế đó, Inbound Marketing đang trở thành một hướng đi mới nhằm đem đến những giá trị thực sự và đáp ứng mối quan tâm của khách hàng ngay từ những điểm tiếp xúc đầu tiên. 4 bước A- Attract, C- Convert, C- Close, D- Delight là kim chỉ nam hướng dẫn bạn cách để chuyển đổi họ từ những người là trở thành khách hàng cho doanh nghiệp. Thay vì làm phiền khách hàng của mình qua việc hét vào tai họ, hãy để họ tìm đến chúng ta.

Hãy cùng Markus tìm hiểu cách sử dụng bốn bước đó nhé!

Phần I: ATTRACT & Convert: Hấp dẫn và làm thân

I. ATTRACT- HẤP DẪN NGAY TỪ LẦN GẶP ĐẦU TIÊN

Để khách hàng chú ý đến bạn, hãy làm cho họ ngạc nhiên, thôi miên họ đặt chân lên vùng đất thánh của doanh nghiệp – Website. Tuy vậy, hãy đặt chất lên trên lượng với số người vào website của bạn. Tập trung nguồn lực của bạn để tìm, chọn lọc và thu hút những cá nhân có tiềm năng trở thành khách hàng của bạn thôi! Doanh nghiệp của bạn cần xác định một tâp khách hàng thôi nhé, hãy chọn những người có chung mục tiêu, thử thách, băn khoăn chung, hoặc cùng có một trăn trở thầm kín nào đó mà chính họ cũng không nhận ra.  Chắc chắn, họ cũng có những sở thích, sở ghét, những đặc điểm hành vi nhân khẩu khá giống nhau. Để làm được điều này, bạn phải tìm hiểu họ, rồi sau đó mới bắt đầu vào quá trình ‘’săn mồi’’ của mình.

Vậy chọn đúng người rồi, chúng ta có những cách nào để hấp dẫn và kéo họ về nơi chúng ta muốn?

·      BLOG:

Blog lại trở lại một lần nữa, sau thời hoàng kim của nó vào giữa thập kỉ đầu thế kỉ 21. Nhưng lần này, nó trở thành một công cụ quan trọng trong chiến lược Inbound Marketing của doanh nghiệp. Blog là cách tốt nhất để thu hút người đọc đến website của bạn. Hãy viết những nội dung hữu dụng mang tính hướng dẫn, giáo dục và giải đáp thắc mắc để tiếp cận khách hàng của bạn.

Kitchen Art Recipes – Blog với những công thức món ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng của Kitchen Art Kitchen Art Recipes – Blog với những công thức món ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng của Kitchen Art

·      SEO (Search Engine Optimisation- Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm): ‘’Tối nay đi ăn gì mày?’’ – ‘’Tao chưa nghĩ ra, để tao search google’’. Ngày nay, gần như bất cứ hành trình mua sắm, tìm kiếm thông tin hiện đại thường bắt đầu với việc Google sản phẩm. Vì vậy, hãy phân tích và lựa chọn từ khoá cẩn thận, tối ưu hoá trang web và nội dung để doanh nghiệp của bạn luôn đứng đầu trong danh sách tìm kiếm của khách hàng, đừng để đối thủ chớp mất cơ hội của bạn. Sẽ thật nguy hiểm nếu bạn không nằm trong top 7 danh sách kết quả tìm kiếm trên google.

·      PAGE: Website- vùng đất thánh của bạn đây rồi! Hãy đảm bảo bạn có một website được tối ưu hoá để nó trở nên hấp dẫn và truyền tải đúng thông điệp đến khách hàng mục tiêu. Hãy là nơi mà khi khách hàng đã vào thì họ không muốn ra nữa nhé!

A Banker Secret– Gọn gàng, thanh thoát - Đầy đủ thông tin- Điều hướng tốt- Bảo sao các bạn nữ dành cả buổi trên page này :’(  A Banker Secret– Gọn gàng, thanh thoát – Đầy đủ thông tin- Điều hướng tốt- Bảo sao các bạn nữ dành cả buổi trên page này :’(

·      SOCIAL PUBLISHING: Thời đại của Social network mà, một chiến lược Inbound marketing hiệu quả luôn gắn liền với Content hấp dẫn, mang tính viral cao trên social media. Hãy xuất hiện trên tất cả các trang xã hội mà khách hàng tiềm năng của bạn hoạt động hàng ngày trên đó nhé!

II. CONVERT – BIẾN LẠ THÀNH QUEN

Một khi đã thu hút được một lượng truy cập nhất định, việc tiếp theo chính là biến những họ trở thành những người hứng thú với sản phẩm của bạn (Ta tạm gọi họ là Lead). Hãy nắm lấy thông tin của họ bởi đó là “mỏ vàng” của bất cứ doanh nghiệp nào. Để đổi lấy những thông tin quý giá đó, hãy cho họ một thứ gì đó có giá trị, thường là những nội dung dưới dạng sách điện tự (ebook), các báo cáo (report) và tài liệu chuyên sâu (whitepaper), … Dù là dưới hình thức nào đi nữa, những nội dung này nên khiến người đọc cảm thấy hấp dẫn và xứng đáng để họ điền vào thông tin của mình.

Những công cụ thiết yếu để chuyển đổi người truy cập thành Lead:

·      LANDING PAGES:

Đây là cánh cửa dẫn vào lãnh địa của bạn đấy nhé. Đây là nơi đặt những thứ giá trị nhất để khách hàng bắt đầu tương tác với bạn. Giống như ô cửa kính trưng bày đồ hàng hiệu của trung tâm thương mại vậy. Có 2 loại landing pages chính: (1) ‘’Dụ dỗ’’ để lại thông tin để trở thành lead của bạn và (2) Giúp họ ‘’khởi động’’ để đỡ bị ‘’ngợp’’ trước những giá trị vượt trội mà chúng ta sẽ mang lại cho họ ở phần tiếp theo trong sales funnel của bạn. ‘’Đừng bao giờ bắt đầu một chiến dịch online marketing nếu thiếu một landing page chuẩn mực’’ nhé!

·      FORM (Biểu mẫu):  Giống như việc tán tỉnh vậy, làm quen được rồi thì phải xin số để duy trì quan hệ chứ. Hãy để khách hàng điển vào biểu mẫu để gửi cho bạn thông tin của họ. Nên nhớ, biểu mẫu cần trở nên đơn giản và dễ tương tác, nhưng cũng đủ thông tin bạn cần nhé

·      CALL TO ACTION- CTA (kêu gọi hành động) là một nút hoặc một liên kết có tác dụng khuyến khích người truy cập thực hiện một hành động trực tuyến như “Tải về tài liệu chuyên sâu” hay “Tham dự Webinar”. Nếu lời mời gọi ấy của bạn không đủ mạnh hay không đủ hấp dẫn, bạn sẽ không thể tạo được bất kì Lead nào cho doanh nghiệp mình.

·      CONTACTS: Với mỗi thông tin khách hàng thu thập được, hãy lưu trữ chúng trong một hệ thống dữ liệu khoa học. Đừng xếp tất cả vào một chỗ mà hãy phân loại chúng ra. Đâu là contact bạn thu được từ landing page, email, social media v…v… Một việc đơn giản như vậy nhưng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tối ưu hoá tương tác với khách hàng trong tương lai. Trong marketing hiện đại nói chung và Inbound marketing nói riêng, dữ liệu khách hàng tối quan trọng đó, đừng để mất bất kì một contact nào bạn thu được nhé, họ là khách hàng tiềm năng của bạn đấy!