7 cách áp dụng Inbound Marketing bạn có thể dùng ngay hôm nay!

Gói 7 cách áp dụng Inbound Marketing nằm lòng của  dân Startup

Inbound marketing – là chiến lược marketing và quảng cáo được nhiều công ty theo đuổi. Tại sao ư? Chi phí thấp, hiệu quả lâu dài về mọi mặt, cùng lợi nhuận cao đã đủ thuyết phục dân kinh doanh, đặc biệt các Startup non trẻ. Và đây là những gợi ý để bạn áp dụng Inbound Marketing trong công việc của mình.

Inbound Marketing là chiến lược marketing nhằm thu hút khách hàng một cách chủ động, tức là khiến họ tìm đến với công ty và sản phẩm của bạn thay vì quảng cáo đẩy ép họ phải xem nội dung. Ngoài ra, áp dụng inbound Marketing còn giúp công ty tiến hành tìm thu thập thông tin của khác hàng, từ đó tạo ra những thông điệp được cá nhân hoá, thiết kế riêng cho từng người với nhu cầu khác nhau. Và cuối cùng ở làm hoi lòng, Inbound Marketing tập trung vào việc giữ gìn và nuôi dưỡng mối quan hệ bền vững với người dùng bằng cách tạo ra các giá trị gia tăng.

1. On-site content marketing

Cách đơn giản nhất để áp dụng Inbound marketing là sử dụng on-site content marketing. Content Marketing là một phần cốt lõi của Inbound Marketing. Startup không chỉ  thu hút được những khách hàng tiềm năng đến trang web mà còn giúp giữ chân các khách hàng cũ và “kiên cố” hình ảnh thương hiệu trong lòng họ. Vì vậy, những nội dung trên trang web cần được đầu tư kĩ lưỡng, tỉ mỉ với những thông tin có chiều sâu và hữu ích đến với khách hàng.

Content marketing cũng gia tăng “quyền lực” cho các trang mạng xã hội của Startup, những chiến dịch marketing qua email và cả thứ hạng tìm kiếm. Trong một khảo sát gần đây, 93% trong 357 người làm marketing thừa nhận rằng họ dự định sẽ tăng hoặc giữ đều ngân sách chi trả cho content marketing trên trang web như thế này.

Những hình thức hiệu quả nhất làm content trên website là SEO thông qua các nội dung được post trên blog, website và Landing Page. Một Landing page “bá đạo” sẽ check đủ list sau:

+ Tiêu đề hấp dẫn

+ Nội dung trúng vào nhu cầu của khách hàng và thúc đẩy nhu cầu trong họ

+ Thông tin liên lạc, dịch vụ kèm rõ ràng

Đây là các “mánh” Apple đã xài cho Landing page của Iphone 6S

Ap-dung-inbound-marketing-1

Phần tiêu đề của Apple ngắn gọn “One powerful phone” như một lời khẳng định đanh thép, “phát nổ” đầu tiên cho chuỗi tính năng mới vượt trội của Iphone 6 so với đời “ông cha” và cả những dòng điện thoại đương thời của đối thủ. Ngay dưới tiêu đề Apple khôn khéo dẫn 2 đường link đến film ngắn và TV ads của sản phẩm. Và chốt hạ là thông tin chi tiết về dịch vụ hấp dẫn và các kênh phân phối của Apple.

2. Off-site content marketing

Một chiến dịch off – site content marketing cũng có cùng công thức vận hành như on -site, chú trọng vào chất lượng nội dung: hấp dẫn, cụ thể và mang nhiều thông tin hữu ích. Chỉ có điều, thay bằng website của công ty, những bài viết sẽ được “đăng đàn” trên những công cụ truyền thông khác như báo chí, truyền hình, banner, tạp chí được phát hành riêng.

Một trong những lợi ích chính là cơ hội để gia tăng khả năng kết nối với khách hàng tiềm năng một cách trực tiếp hơn. Khi  xuất hiện tên trên các báo lớn hoặc billboard tại các vị trí đẹp, thì credit cho tên tuổi của business của bạn sẽ lên tốt hơn là tự làm marketing đơn lẻ rất nhiều.  Cái khó ở đây là phải biết chọn chỗ thả những nội dung đó: đâu là tờ báo phù hợp, đâu là chỗ đặt banner. Ví dụ như khi bạn lựa chọn lĩnh vực kinh doanh là sản phẩm gia dụng, những vật dụng nhà bếp thì xuất hiện trên báo như Tạp chí Ô tô xe máy chắc không phải một ý kiến hay.

Một cách “đời mới” thịnh hành ngày nay là xuất bản sách, tạo chí hay các ấn phẩm văn hóa. The Kitchen Art đã chọn cách phát hành e-magazine Kitchen Art vào 2013, một tạp chí về chuyện bếp núc. Đây chính là khởi đầu cho kỉ nguyên của Kitchen Art và cả the Kafe vì chỉ sau vỏn vẹn sau 6 tháng phát hành số đầu tiên, fanpage facebook của họ đã cán mốc 20 000 like, kitchen art online store ra đời và the Kafe được thai nghén. Và vẫn theo công thức này, “hậu duệ” của e-magazine là T•pot đang rục rịch ra mắt sô thứ 5 vào tháng 8.

ap-dung-inbound-marketing-2

Ngoài ra, còn có GAM7, một sản phẩm của RIO creative về Marketing& Design  cực kỳ thú vị nhờ có rất nhiều nội dung hữu ích được các anh chị Marketer trong ngành trực tiếp chắp bút. Đây cũng là một cách áp dụng inbound marketing bằng Off-site content marketing hiệu quả.

ap-dung-inbound-marketing

3. Search engine optimization (SEO) – Sử dụng Long tail Key words:

Những nội dung quảng cáo trên website và các công cụ truyền thông sẽ đẩy Startup lên top đầu tìm kiếm. Những on – site content marketing tận dụng những backlink dẫn tới các trang web khác. Trong khi đó, off – site content marketing lại dẫn dắt người đọc đến trang web của bạn. Với on – site content, các backlink bạn dẫn càng uy tín thì thứ hạng tìm kiếm của bạn càng tăng. Một báo cáo gần đây từ Google chỉ ra rằng hai trong ba yếu tố quyết định thứ hạng là nội dung và backlink.

Nội dung thì vẫn theo những công thức muôn thưở: hấp dẫn, mới lạ và hữu ích. Còn về back link, hãy tuân thủ 3 nguyên tắc:

 • tần số (xây dựng back link có kế hoạch tăng giảm từ từ)
 • văn bản liên kết (10% từ khóa liên kết, 30% từ khóa liên quan, 30% từ khóa đồng nghĩa, 30% từ khóa thương hiệu và khác)
 • chất lượng (đặt backlink những trang web lớn và uy tín).
  ap-dung-inbound-marketing-3
  Tuy nhiên còn có rất nhiều những yếu tố kĩ thuật ảnh hưởng đến SEO nên bạn sẽ cần tăng cường cả những công cụ khác để tạo traffic cho website của mình như tối ưu hóa môi trường điện thoại, cải thiện tốc độ website và chú trọng những từ khóa chiến lược. Đây là một chiến lược dài hơi nhưng đảm bảo rằng kết quả cuối cùng sẽ luôn là trái ngọt.Một trong những cách áp dụng Inbound Marketing là dùng Long tail keyword. Nó là những từ khóa mở rộng có thêm phần mô tả cụ thể hơn đối với từ khóa chính. Hay nói cách khác, Long tail keyword là chiến lược đưa nội dung của bạn đến một môi trường tìm kiếm ít cạnh tranh hơn hẳn, nhưng ROI (lợi tức đầu tư) lại khá cao vì bạn đã tiếp cận gần hơn đến các khách hàng tiềm năng bởi vì những người “ngấp nghé” chuyện mua bán thường có thói quen search từ khóa với nhiều hông tin hơn những kẻ “cưỡi ngựa xem hoa” (theo Wordstream).Chẳng phải khi đã biết đích xác mình muốn mua cái túi da màu đỏ, bạn sẽ lao lên Google và search luôn cụm “nơi bán túi da màu đỏ” thay vì chỉ quẩn quanh “nơi bán túi” hay “túi”. Khi search như vậy, số lượng kết quả hiện thị sẽ ít đi hẳn và “nguy cơ” cao bạn sẽ “gặp” luôn được người bán hàng “định mệnh”.
 1. Social media marketing – Áp dụng Inbound Marketing trên mạng xã hội:

Marketing trên các trang mạng xã hội là một trong những cách hữu hiệu nhất để tiếp cận khách hàng. Qua mạng xã hội, bạn có khả năng kết nối với hàng triệu nguời từ khắp nơi trên thế giới, dần dần xây dựng nhóm độc giả trung thành. Và lẽ tất nhiên điều đó chỉ đến khi nội dung bạn cung cấp chứa những phân tích và cách nhìn nhận sâu rộng như một chuyên gia.

Một bí quyết là hãy tận dụng những trang xã hội như một công cụ chia sẻ những nội dung on – site và off –site. Có như vậy, bạn mới giữ được khán giả bên mình, dẫn dắt họ vào nguồn link đến website, nhằm gia tăng lượng truy cập. Nhưng đó mới chỉ là những “trò vặt vãnh” của mạng xã hội. Quyền năng thực sự của chúng nằm ở việc khuếch tán tầm ảnh hưởng của chiến lược inbound marketing khác. Theo số liệu khảo sát, 65% người tham gia nói rằng họ tin rằng phương pháp marketing qua mạng xã hội sẽ còn hiệu quả hơn nhiều trong vòng 5 năm tới.

Các trang mạng xã hội “làm mưa làm gió” tại Việt Nam ngày nay là Facebook, mạng xã hội Zalo, Instagram và Linkedin.

ap-dung-inbound-marketing4

Lozi “rầm rộ” trên mạng xã hội, phân nhánh nhiều fanpage (Lozi Hà Nội, Lozi Đà Nẵng,…) với những post hàng trăm share và trên nghìn like.

 1. Influencer marketing.
duc-phuc-lam-tiep-thi-truyen-mieng-cho-2guys1box
2Guys1Box áp dụng Inbound Marketing bằng cách gửi Box đến cho Đức Phúc the Voice và được review lại rất hiệu quả.

Làm marketing thông qua những nhân vật quyền lực nghe có vẻ khá dễ dàng, nhưng thực tế nó rất khó để triển khai một cách hiệu quả. Đây là cách tận dụng mức độ ảnh hưởng của các “ông lớn” trong ngành để lôi kéo khách hàng. Bằng cách hợp tác với họ trong các dự án hoặc thậm chí chỉ qua những lần “nhắc tên” nhanh gọn trên mạng xã hội, bạn cũng sẽ thu hút một lượng khách hàng và xây dựng danh tiếng của mình trong lĩnh vực.

Khó khắn nhất là tìm ra ngôi sao có thể đem lại nhiều lợi ích nhất cho thương hiệu và thuyết phục họ tham gia vào chiến dịch của bạn. Hình thức marketing này có vẻ là chiến lược xuất sắc nhất trong danh sách với 38% marketer tin dùng (chiếm vị trí đầu bẳng trong danh sách). Cụ thể, trong bài khảo sát, họ nhấn mạnh rằng tuy chưa từng dùng nhưng sẽ vận dụng phương pháp marketingtrong tương lai. Cách thức này cũng đã có từ lâu đời trong giới kinh doanh chứ chẳng riếng Startup. Nhờ vậy chúng ta mới có những đại sứ thương hiệu thường là những cái tên nổi như cồn trong showbiz.

 1. Email newsletters.

Mặc dù marketing qua email thường được biết đến nhiều như chiến lược outbound, nhưng về cơ bản nó cũng góp phần cung cấp thông tin cho subscriber, biến họ trở thành khách hàng thường xuyên. Chính qua hình thức này, lượng truy cập vào website cũng sẽ tăng đáng kể và ổn định.Vì nội dung qua email thường mang tính cung cấp thông tin nhiều hơn là quảng bá một sản phẩm công ty nên phương pháp này cũng có thể được coi là inbound marketing. Ngoài ra, marketing qua email cũng khá hiệu quả. Theo khảo sát, email marketing đứng thứ hai về độ dễ dụng.

Những quy tắc bất di bất dịch cho một newsletter tốt là tính đơn giản và mục tiêu. Theo  Len Shnyder, Giám đốc IR của Message System, có khoảng 95% khách hàng ưu thích những mẫu email cụ thể mà đánh trúng nhu cầu của họ. Thực tế, khách hàng sẽ chẳng thèm đoái hoài đến những email kiểu quảng cáo chung chung về một dịch vụ họ chẳng cần. Vì vậy hãy “điều tra” về khách hàng, gửi họ một newsletter ngắn trọng tâm vào khung giờ theo giờ giấc sinh hoạt của từng đối tượng.

ap-dung-inbound-marketing-5

Dropbox đã gửi một lá thư dễ thương đến khách hàng về dịch vụ chia sẻ và lưu trữ tài liệu. Họ thậm chí còn chẳng buồn nói đến thông điệp công ty mà chỉ nhẹ nhàng nhắc khách hàng về những lợi ích “nhỏ” Dropbox có thể mang lại.

 1. Personal branding

Xây dựng thương hiệu cá nhân là cách áp dụng Inbound Marketing xen kẽ với các hình thức trên. Nếu bạn rất “được lòng” cộng đồng mạng xã hội hay cộng sự của bạn có tầm ảnh hưởng lớn, vậy hãy thường xuyên viết về mình (cuộc sống, kinh nghiệm,…) trên mạng xã hội, làm khách mời hoặc diễn giả tại các even, nắm bắt cơ hội xuất hiện trên báo chí. Cái bóng của bạn đủ lớn để kéo theo cả thương hiệu và gia tăng sức mạnh cho các chiến dịch off-site content marketing.

Mạng xã hội là công cụ lí tưởng để xây dựng thương hiệu cá nhân. Bằng việc kết nối hình ảnh cả công ty với một vài thành viên trong đó, bạn sẽ khiến nó trở nên gần gũi, sinh động và đáng tin cậy hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là ba yếu tố khó tìm nhưng được “săn lùng” nhiều nhất bởi khách hàng. Các mạng xã hội quen thuộc nhất là Facebook, Instagram. Nhưng đừng quên những kênh khác như Blog, Tumblr hoặc Twitter.

Chẳng lạ gì các food stylist hay beauty blogger lại dễ dàng truyền thông khi bắt đầu kinh doanh. Một ví dụ đặc trưng cho Personal branding chính là Michelle Phan, lập kênh Youtube dạy Makeup với hơn 8 triệu lượt subscribe và “hạ cánh”  dòng mỹ phẩm EM.

ap-dung-inbound-marketing6

Tiết kiệm tối đa chi phí Marketing mà vẫn thu hút khách hàng tiềm năng, quyến rũ khách hàng cũ – INBOUND MARKETING của Markus sẽ giúp bạn hệ thống kiến thức về mảng Marketing trực tuyến này.

HỌC INBOUND MARKETING với Markus Marketing School & cùng cập nhật những biện pháp mới nhất làm Marketing trực tuyến cho bạn!

CLICK NGAY!! để biết thêm chi tiết về khoá học  Inbound Marketing – Quyến rũ khách hàng trên môi trường số.

2_banner