CANNES LIONS 2018: NHỮNG CHIẾN THẮNG CỦA NGÀNH SÁNG TẠO

I. Innovation: 

Hạng mục innovation tại Cannes Lions vinh danh các sáng tạo, giải pháp và phát minh tận dụng nền tảng công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Vượt lên trên 190 bài dự thi cùng tranh giải ở hạng mục Innovation, chiến dịch  của Mullen Lowe mang tên MyLine đã chiến thắng giải GrandPrix ở mục Innovation

Trái ngược với sự xuất hiện nhanh chóng của mạng Internet tại  Comlumbia  trong 1 năm trở lại đây, phần lớn người dân tại đất nước này vẫn không thể kết nối với Internet hoặc không sử dụng smartphone. Vì thế Google và Mullen Lowe đã mang kho thông tin khổng lồ của Google tới cho họ nhờ vào việc sử dụng một mạng điện thoại mà qua đó người dùng có thể gọi tới và hỏi bất cứ thông tin gì họ đang quan tâm. Giờ đây, dù chỉ sử dụng chiếc điện thoại cục gạch, người dân ở Columbia vẫn có thể tra cứu Google như tất cả những người sử dụng Internet toàn cầu.

Ở hạng mục này, hội đồng Cannes Lion còn vinh danh 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 3 giải Đồng.

Đáng chú ý có bài dự thi mang tên: Connect the world dot by dot hướng tới người khiếm thị

II. Direct: 

Hạng mục Direct trao giải các sáng tạo có khả năng tạo ra các tương tác và những cảm xúc mạnh mẽ từ khách hàng nhằm thúc đẩy họ hành động.

Ở mục Direct năm nay, giải GrandPrix thuộc về Campaign của Palau Pledge do Host/Havas thực hiện. Hướng tới việc thúc đẩy du lịch bền vững, chiến dịch kể câu chuyện về những cư dân của đảo quốc Palau và một sinh vật ‘lạ’ đến đây một cách bất ngờ. Bằng cách yêu cầu người gia ký vào một bản cam kết bảo vệ môi trường, chiến dịch khiến người dùng có thôi thúc hành động một cách có ý thức để kiến tạo môi trường du lịch tích cực tại đây.

III. PR:

Hạng mục PR tại Cannes Lions vinh danh các sản phẩm sáng tạo đã thành công trong việc xây dựng niềm tin và thúc đẩy quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng. Thông qua việc sử dụng hiệu quả các các kênh thông tin đại chúng, các campaign tạo ra các cuộc tranh luận/đối thoại để từ đó thay đổi các định kiến.

Chiến thắng sát nút ở hạng mục này năm nay thuộc về Trash Isle từ AMVBBDO với giải GrandPrix cho hạng mục PR ở nhóm Public Affair/Lobbying. Ngoài ra, Trash Isle còn chiến thắng thêm 1 giải GrandPrix cho hạng mục Design, 2 giải Vàng, 1 giải Bạc và 3 giải Đồng.

Được trưởng ban giảm khảo Stuart Smith nhận xét “Một ý tưởng táo bạo được thành công nhờ sức mạnh của PR” và “đòi quyền lợi cho thiên nhiên”. Trash Isle thu hút người xem về vấn đề rác thải toàn cầu. Lượng rác của toàn thế giới đã trở thành một quốc gia nho nhỏ. Vì sao chúng ta không cấp cho “quốc gia rác” quyền lợi như một quốc gia bình thường?

Ngoài ra, các campaign đáng chú ý tại Cannes Lions năm nay còn có: “This Coke is a Fanta” (Ogilvy); KFC F*CK (Mother London/Freud London), Bihor not Dior (McCANN)

IV. Films: 

Nổi bật giữa 2234 chiến dịch tham gia hạng mục này tại Cannes là 92 giải thưởng xuất sắc nhất gồm: 13 giải Vàng, 29 giải Bạc và 49 giải Đồng và 1 giải Grand Prix thuộc về “Hope” của Sra.

Rushmore và Blur Films Madrid thực hiện cho ICRC (the International Committee of the Red Cross – Ủy ban chữ Thập đỏ quốc tế). Thước phim dài gần hai phút, lấy bối cảnh từ một đất nước đang xảy ra chiến tranh với thông điệp: “No hospital. No hope.” Mục tiêu của chiến dịch này là cảnh tỉnh cộng đồng về các cuộc tấn công vào các trung tâm y tế trong chiến tranh vũ trang. Tàn phá một bệnh viện không chỉ là thủ tiêu các bác sỹ và nhân viên y tế, mà còn là tước đoạt niềm hi vọng sống của rất nhiều con người, đặc biệt là người già và trẻ em.

V. Outdoor:

Hạng mục Outdoor của Cannes Lions 2018n có tới 5 giải Grand Prix thuộc về 2 agency đến từ Mỹ và Canada:

  • Cossette (Canada) cho chiến dịch ‘Next Exit’ thực hiện cho McDonald’s Restaurants of Canada Limited.

Vấn đề đặt ra: Tại Canada, bạn có thể thấy rất nhiều biển chỉ dẫn được thiết kế khách nhau chỉ đường tới các nhà hàng của McDonald’s. Tuy nhiên, những biển chỉ dẫn này không thống nhất và không mang branding chung của thương hiệu.

Cách giải: Chiến dịch “Follow the Arches” đã tạo ra biển chỉ dẫn từ chính những đường cong trong thiết kế logo của McDonald’s. Với thiết kế đơn giản, dễ nhận biết, chiến dịch này không chỉ tiếng vang tại Canada mà còn lan tỏa trên khắp toàn cầu.

  • 23 Stories X Conde Nast (Mỹ) cho chiến dịch ‘The Daily Show presents: The Donald J. Trump Presidential Twitter Library’ thực hiện cho Comedy Central.

Tổng thống Donald Trump nổi tiếng bởi những phát ngôn gây sốc trên Twitter. The Daily Show đã tạo ra hẳn một bảo tàng trưng bày các phát ngôn của Trump. Những status trên Twitter được in bìa cứng, đóng khung hoặc làm thành video để khách tham quan có thể đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh. Chỉ chưa đầy hai ngày, con số tương tác đã lên tới hơn 43 nghìn lượt cập nhật trên mạng xã hội.

Ngoài ra, trong hạng mục này, có tới 21 giải Vàng được trao, trong đó phải kể đến một số cái tên tiêu biểu như Ogilvy Hongkong với “Hot&Spicy”, “Highway Gallery” của TBWA Ấn Độ, “Price on our lives” của McCANN New York,…

VI. Activation:

Hạng mục Activation tôn vinh các giải pháp xây dựng thương hiệu sáng tạo nhờ các hoạt động tại điểm bán, gia tăng sự tương tác, trải nghiệm của khách hàng với thương hiệu.

Năm nay, giải Grand Prix Cannes Lions duy nhất được trao cho chiến dịch “Today@Apple” của Apple. Nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng tại cửa hàng, Apple đã thiết kế một trải nghiệm đầy ý nghĩa mang tính kết nối cộng đồng cao. Với mục đích khuyến khích mọi người sáng tạo hơn mỗi ngày, “Today at the Apple” diễn ra hằng ngày trên hệ thống các điểm bán của Apple toàn thế giới. Tại đây, mọi người sẽ được tự theo đuổi niềm đam mê của mình với nhiếp ảnh, âm nhạc hay code với sự trợ giúp của các thiết bị công nghệ và chuyên gia đến từ Apple.

 

Liên hoan sáng tạo Cannes Lions 2018 đã chính thức khép lại. Những sản phẩm sáng tạo xuất sắc nhất năm qua trong ngành Marketing & Communication đã được tôn vinh. Hi vọng, mùa Cannes Lions năm sau sẽ có nhiều hơn nữa những cái tên xứng đáng lọt vào danh sách trao giải mang theo sứ mệnh làm cuộc sống tốt đẹp hơn.