Visual – Yếu tố chủ chốt giúp bài viết của bạn tăng like nhanh chóng

So với những năm trước khi mà hình ảnh chưa được chú trọng, chủ yếu chụp bằng điện thoại chất lượng camera kém, thì ngày nay, thời đại của những tấm ảnh chất lượng, bố cục, màu sắc được chỉnh màu lung linh có thể chỉ bằng một chiếc smartphone lại lên ngôi. Bỏ qua các yếu tố liên quan đến trào lưu thì một yếu tố chủ chốt dẫn tới những lượt bão like ấy là bởi yếu tố hình ảnh.

Đặc biệt, với những người làm Content nói chung, hình ảnh đóng một vai trò không thể thiếu trong các bài viết và có sức tác động mạnh mẽ đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là tại sao hình ảnh lại quan trọng đến như thế?

 1. Chinh phục trái tim khán giả của bạn

Nói đơn giản thì bản năng của con người là yêu cái đẹp, nên cứ thấy hình đẹp là bị thu hút và ấn vào xem thôi. Cũng như tiêu chuẩn chọn người yêu, đồng ý rằng ngoại hình không phải tất cả, nội tâm mới là quan trọng nhưng ai chẳng mong người yêu mình chí ít cũng dễ nhìn. Content Marketing cũng thế, chất lượng là chìa khóa khiến khách hàng yêu thích và trung thành với sản phẩm, nhưng hình ảnh tốt đóng vai trò quyết định sản phẩm có lọt vào mắt khách hàng hay không.

Bên cạnh đó, thói quen của người dùng đã thay đổi. Với số lượng thông tin khổng lồ hiện nay, độc giả của chúng ta ngày càng lười đọc hơn và chủ yếu tập trung vào phần nhìn. Hình ảnh giúp họ không cần thiết phải đọc hết nội dung mà vẫn hiểu được thông điệp mà doanh nghiệp muốn nói.

Theo MGD Advertising:

 • Bài viết có hình ảnh có liên quan trung bình tổng số lượt xem nhiều hơn 94% so với bài viết mà không cần hình ảnh.
 • Một thông cáo báo chí với hình ảnh được xem trực tuyến nhiều hơn gần 15% so với một thông cáo báo chí văn bản.
 • 60% người tiêu dùng, người sử dụng tìm kiếm trực tuyến nói rằng họ thích những thông tin bao gồm cả hình ảnh.
 • Gần 70% của các trang web thương mại điện tử nói rằng hình ảnh sản phẩm là rất quan trọng khi quyết định mua hàng của họ.

Thay vì phải đọc một bài viết dài 1000-1500 từ, người đọc chỉ cần xem một infographic tổng hợp sẽ nhanh và dễ nhớ hơn nhiều.  Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn chuyên kinh doanh đồ ăn thức uống, tốt hơn hết nên sử dụng những hình ảnh thật trực quan, được chụp và sắp đặt cẩn thận, điều này sẽ khiến khách hàng chú ý hơn hẳn. Thiết kế đồ họa lại thì sao? Những hình ảnh đồ họa sáng tạo, chuyên nghiệp lại tác động mạnh mẽ đến người nhìn hơn.

Quan trọng hơn cả, hình ảnh là con đường nhanh nhất để tạo dựng niềm tin với khách hàng. Nếu người mua tiềm năng có thể thấy rõ các tính năng của một sản phẩm bạn đang bán thông qua hình ảnh, họ cảm thấy tin tưởng hơn những lời hứa từ doanh nghiệp. Thêm vào đó, hình ảnh chất lượng cao chứng minh rõ ràng chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như mức độ quan tâm của doanh nghiệp dành cho khách hàng. Từ đó, củng cố thêm sự tin yêu trong tâm trí khách hàng và xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt hơn trong mắt họ.

Những tips giúp chinh phục khách hàng bao gồm:
 • Lựa chọn những hình thức content kèm ảnh hữu ích để giúp đỡ và truyền cảm hứng cho khách hàng như album hướng dẫn sử dụng sản phẩm, tips, infographic…
 • Hạn chế sử dụng ảnh stock nhất có thể: Dù sử dụng ảnh stock có thể giúp bạn tiết kiệm được không ít thời gian nhưng chắc chắn nó sẽ không giữ chân khách hàng về lâu về dài bởi tính chân thật của stock không cao nên người nhìn ít nhiều sẽ không cảm nhận được tình cảm người viết gửi gắm. Vì thế, tự tạo hình ảnh riêng cho câu chuyện của bạn và rung động trái tim khách hàng bằng điều đó.
 • Cá nhân hóa hình ảnh: Thỏ Bảy Màu, Tuyết Bitch hay Lê Bích đều áp dụng điều này cho mỗi content họ tạo ra. Chính vì thế mà content của họ không giống với bất kì ai về cả hình thức lẫn nội dung.
 1. Tương tác với khách hàng

Khách hàng của hiện tại đã khác xưa hơn rất nhiều, họ không thụ động tiếp nhận thông tin mà muốn chủ động đưa ra thông tin cho doanh nghiệp nhiều hơn. Một doanh nghiệp khiến khách hàng ấn tượng không thể chỉ đưa ra giải pháp cho khách hàng không thôi mà còn cần trò chuyện, lắng nghe tiếng lòng của người tiêu dùng.

Mạng xã hội hiện đang trở thành một phương tiện đắc lực để giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng. Tuy nhiên, nếu chỉ đăng các dòng status ngắn ngủi để hỏi ý kiến người dùng thì tin tôi đi, 99,9% là họ sẽ chẳng buồn quan tâm tới đâu. Họ sẽ cho rằng bạn chỉ đang hỏi một cách cho có và không có thành ý quan tâm tới suy nghĩ của họ. Chính lúc này, sự trợ giúp từ hình ảnh trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Trên Facebook, tỷ lệ tương tác của người dùng với các bài viết kèm hình ảnh cao hơn hẳn video, văn bản hay link với 87%.

Visual - Yeu to chu chot 2
Review từ khách hàng là một hình thức content phổ biến nhằm tăng tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng
Dưới đây là một số tips sử dụng hình ảnh để gia tăng tương tác với khách hàng có thể áp dụng:
 • Các album ảnh Q&A, album ảnh review từ khách hàng,…sẽ là những content hoàn hảo để tương tác với khách hàng tốt hơn.
 • Khuyến khích khách hàng chia sẻ trải nghiệm, đăng hình ảnh về cách họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên fanpage, feedback cảm nhận của họ về sản phẩm. Khách hàng ngoài việc mua hàng, họ còn trở thành những người quảng bá miễn phí cho thương hiệu của bạn đến người khác. Đây này chính là sức mạnh của truyền thông lan truyền (worth-of-mouth). Thay vì tốn kém chi phí truyền thông quá nhiều để tìm kiếm khách hàng mới, tận dụng các khách hàng trung thành vừa hiệu quả lại vừa tiết kiệm hơn nhiều.
 • Lắng nghe và phát triển theo ý kiến của khách hàng: Nhờ những bức ảnh họ gửi về, bạn có thể phát hiện ra những cách để cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ. Đôi khi, ý tưởng để phát triển sản phẩm đến từ chính khách hàng. Ví dụ, nếu một số khách hàng gửi một bức ảnh cho thấy cách họ sử dụng sản phẩm của bạn theo một cách khác, mới lạ hơn thì doanh nghiệp của bạn nên dành thời gian nghiên cứu tính năng mới này để làm hài lòng khách hàng hơn nữa trong tương lai.
 1. Thiết lập bản sắc thương hiệu

Tại sao cứ nhắc đến Thỏ Bảy Màu người ta sẽ nghĩ đến hình ảnh con thỏ với câu nói nổi tiếng: “Muốn bùng cháy”? Nhắc đến Tuyết Bitch lại nghĩ đến Tiết hay Lem? Hay nhắc đến Lê Bích là nhớ đến hình ảnh Bích bụng phệ? Tất cả bởi là hình ảnh thương hiệu hay còn gọi là nhận diện thương hiệu chi phối. Hình ảnh đóng một phần không thể thiếu trong quá trình truyền thông thương hiệu của bạn: nó có thể giản dị và thân thiện hoặc nghiêm túc và gắn kết hoặc hào nhoáng và xa xỉ. Dù cho nó có đặc điểm thế nào thì đó cũng sẽ trở thành đặc trưng của thương hiệu mà mỗi lần nhắc đến khách hàng sẽ nhớ đến bạn.

Lấy Thỏ Bảy Màu là một ví dụ, hình ảnh chú thỏ tếu táo, vừa hài vừa bựa in sâu vào cộng đồng mạng bởi lẽ nó đại diện và có mặt trên mọi content tạo ra. Sự thống nhất và xuyên suốt khiến người tiêu dùng không thể nào không biết. Chắc đến đây, bạn đã nắm được vị trí không thể thay thế của hình ảnh trong Content Marketing rồi chứ?

Visual - Yeu to chu chot 3

Tuy nhiên, một số các công ty mới tạo dựng thương hiệu lại thường đánh giá thấp tầm quan trọng của visual. Đây là một sai lầm đáng tiếc. Dù cho kế hoạch Marketing có hoàn hảo mà cái khiến mọi người nhớ đến không phải là một visual cụ thể thì chẳng mấy chốc khách hàng sẽ quên bạn ngay thôi. Đơn giản bởi 90% thông tin được truyền đến não con người là hình ảnh. Hình ảnh có chất, khách hàng mới có thể nhớ đến bạn về lâu về dài.

Quan trọng hơn nếu không có hình ảnh, bạn sẽ chẳng có gì đủ khác để khách hàng phân biệt bạn so với đối thủ. Tại sao người ta không bao giờ nhầm lẫn giữa Coca Cola và Pepsi dù cho đồ uống của hai thương hiệu giống nhau đến 7,8 phần. Đó là vì sự khác biệt trong hình ảnh nhận diện thương hiệu. Chính vì thế, bạn phải tạo ra một hình ảnh thương hiệu đủ mạnh, vừa đủ ấn tượng, vừa mang được tính cách thương hiệu và còn phải thống nhất trong các chiến dịch Marketing.

Bắt tay vào tìm hiểu ngay Visual Storytelling bằng những cách sau đây:

 • Phân tích những case study về chiến dịch thành công trong loại content này như Cherrios, M&M, Twitter,…
 • Đọc sách “The power of Visual Storytelling” của Ekaterina Walter và Jessica Gioglio;
 • Tham gia Khóa học Visual Storytelling để trực tiếp gặp gỡ những cao thủ trong nghề, lắng nghe và trao đổi những kinh nghiệm cá nhân độc nhất từ họ, ví dụ như khóa này.

how-to-effectively-use-visual-storytelling-05