3 bài học làm content 0 đồng từ : “The Most Instagrammed Locations”

Đừng nghĩ làm content là câu chuyện đường dài ai nhiều tiền thì thắng. Với tư duy tiết kiệm mà vẫn hiệu quả, Instagram đã làm hẳn một campaign Content 0 đồng mang tên “The most Instagramed Location” kia mà. Hãy thử phân tích case study này để học theo và ứng dụng ngay hôm nay cách làm content hiệu quả cùng Markus nhé!

Tình huống đề bài:

Instagram xuất phát và gây ấn tượng với tính năng chỉnh ảnh, tuy nhiên cho đến bây giờ đó đã không còn là điểm mạnh của hãng nữa. Tuy nhiên, họ lại có một nền tảng người dùng vô cùng vững chắc, những người sẵn sàng chỉnh ảnh ở trên một ứng dụng khác để đăng tải lên Instagram. Vậy làm thế nào để để có thúc đẩy việc sử dụng ứng dụng của khách hàng?

Để giải quyết vấn đề này, Instagram đã bắt tay vào thực hiện chiến dịch vô cùng dài hơi mang tên “The Most Instagrammed Locations”. Bằng việc phân tích số liệu từ TripAdvisor và Instagram API để tổng kết hơn 19,000 hashtag và 11,000 địa điểm khác nhau, Instagram đã cho ra đời bảng xếp hạng các địa điểm được yêu thích nhất hàng năm.

Chiến dịch này đã mang lại cho Instagram những số liệu khá ấn tượng:

  • Hơn 300 câu truyện được đăng tải,
  • Được hàng loạt các phương tiện truyền thông và các kênh địa phương đưa tin,
  • Gần 40,000 lượt chia sẻ,
  • Và tăng đến 40% lượng truy cập tại Mỹ.

Nghe thì có thể đơn giản nhưng đằng sau chiến dịch này lại là những bài học vô cùng đắt giá đấy!

1 . Làm content bổ sung công dụng cho nền tảng sẵn có:

Chức năng chính của Instagram là một mạng xã hội chia sẻ ảnh, chính vì vậy họ đã nhanh chóng liên kết điểm mạnh của mình với một ngành mà hình ảnh cũng đóng vai trò rất quan trọng – đó là du lịch. Tận dụng đặc trưng của ngành này, Instagram làm các nội dung không chỉ khiến cho hình ảnh của mình được lan toả rộng rãi mà còn nâng cao hệ thống dữ liệu của mình trở thành một trang không chỉ để trưng ảnh mà còn có tác dụng tham khảo.  Người dùng vừa có thể đăng tải hình ảnh và trải nghiệm của mình, lại vừa có thể tham khảo những kinh nghiệm của người khác để đưa ra quyết định tốt nhất cho những chuyến đi của mình. Cứ thế, Instagram đã trở thành một trong những cái tên được nhớ tới đầu tiên khi người dùng muốn tìm kiếm những hình ảnh liên quan đến du lịch.

Làm content không cần phải xây dựng quá nhiều kênh mới. Dùng kênh liên kết hiệu quả cũng là một ý hay.


2. Lan tỏa rộng rãi bằng chính người dùng:

Trong chiến dịch này, Instagram đã khai thác triệt để tầng cao nhất của tháp Maslow – nhu cầu chứng tỏ bản thân trong khi làm content.. Họ không chỉ sử dụng tâm lý muốn được khen ngợi, trầm trồ của khách hàng khi chia sẻ những chuyến đi của mình mà còn là khi chứng những địa điểm tại quê hương mình được xếp hạng cao trên bảng xếp hạng.

Các nội dung vừa tạo ra những cuộc thảo luận khiến chiến dịch trở thành một chủ đề thu hút trong cộng đồng.

Người dùng có những nhu cầu được chứng tỏ bản thân trên mạng xã hội. Người làm content cần chú ý tới những thay đổi trong hành vi tâm lý của họ để làm nội dung hiệu quả.

Không có một kho nội dung nào có thể mạnh mẽ bằng người dùng và để tận dụng được yếu tố này thì điều kiện tiên quyết la bạn cần phải hiểu được tâm lý và hành vi của khách hàng khi sử dụng sản phẩm của thương hiệu.

3. Thêm kênh mà không thêm tiền:

Chiến dịch này còn giúp Instagram thu hút được lượt truy cập từ khách hàng của chính những trang thông tin và các kênh khác. Có rất nhiều trang du lịch, các tờ báo lớn nhỏ, thậm chí những kênh địa phương cũng dùng kho nội dung của Instagram để biến chúng thành những trang tin bổ ích cho người đọc, người xem. Chính vì vậy, vô hình chung cả chiến dịch và thương hiệu Instagram đã được họ quảng bá rộng rãi mà không cần phải tốn quá nhiều công sức hay ngân sách nào.Cuối cùng bài học là, làm content mà có thể tận dụng bởi các bên liên quan. Từ đó bạn có thể tận họ sẽ trở thành một trong những kênh truyền thông mà không phải tiêu tốn quá nhiều nguồn lực

Khóa học Content Marketing của Markus dành cho những bạn muốn bước vào nghề Content chắc và chuẩn ngay từ đầu. Khóa học sẽ cung cấp từ những nguyên tắc cơ bản khi sáng tạo nội dung mang tính thương mại, cho đến việc tìm kiếm và chạm đúng vào tâm lý khách hàng một cách hiệu quả nhất.