8 lợi ích từ blog giúp phát triển thương hiệu cá nhân và online marketing

Viết blog là một trong những cách tốt nhất để tạo và kiểm soát thương hiệu của bạn, bằng cách thường xuyên viết về các chủ đề mà bạn muốn được biết đến. Dưới đây là những lợi ích mà blog mang lại cho thương hiệu cá nhân và thậm chí thúc đẩy online marketing cho sản phẩm trên blog của bạn.

  1. Nâng cao kỹ năng viết

Hãy nhớ lại thời kỳ học môn ngữ văn hoặc làm tiểu luận, nơi bạn bị bó buộc bởi các quy tắc và sự định hướng của giáo viên, thật khó khăn khi nghĩ những điều mà mình không muốn, viết ra những điều mà mình không thích và vì thế khiến cho khả năng viết của bạn không phát triển được.

blog-marketing

Với blog, bạn được tự do khám phá bạn là ai, viết ra những gì bạn quan tâm, và làm thế nào có thể thêm giá trị qua những lời nói của bạn. Bằng cách liên tục suy nghĩ, đưa ra lập luận, phân tích và viết ra những điều mình thích trên blog, kỹ năng viết của bạn sẽ được cải thiện và nâng cao qua từng bài biết.

2. Học hỏi những điều mới

Viết blog là một cách tuyệt vời để có những trải nghiệm mới và thú vị. Khi bạn bắt đầu viết blog, bạn phải luôn tìm hiểu những kiến thức xung quanh chủ đề mà bạn hướng đến để tạo ra nội dung thật sự hay ho, như vậy bạn sẽ thấy mình ngày càng học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ về lĩnh vực mà bạn quan tâm.

personalshopper

Bên cạnh đó, blog cho phép kết nối và tạo mối quan hệ với những người có cùng mối quan tâm với bạn. Việc tìm hiểu và thảo luận giữa những người khác nhau sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo và thú vị.

3. Sở hữu nội dung
Khi bạn chia sẻ một nội dung trên nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, bạn không thể sở hữu nội dung đó vì platform là của Facebook. Nếu một ngày đẹp trời team anh Mark nổi hứng đổi thuật toán, bạn có nguy cơ phải đi kiếm lại những bài chia sẻ của mình ở một nơi xa lắm. Đáng buồn hơn, có một bộ phận lười-biếng-nhưng-muốn-nổi-tiếng chỉ chờ bạn đăng nội dung hay ho lên một phát là lấy về, thực hiện một vài thay đổi nhỏ, chẳng hạn như…đổi tên và nghiễm nhiên ngồi tự hào đếm like như thể đó là sản phẩm do mình tạo ra ?!

wordpress-1030x686

Đó là tài năng và công sức của bạn, đừng để người khác dễ dàng lấy đi. Bằng cách tạo ra nội dung trên nền tảng riêng của bạn – là BLOG, nơi bạn sở hữu tất cả các quyền liên quan và dễ dàng bóc mẽ những ai cố tình không tuân theo luật chơi của chủ nhà – là BẠN.

4. Khiến bạn nổi bật

Theo “quy tắc 1%”, chỉ có 1% trên tổng số người sử dụng Internet chủ động tạo ra nội dung mới, trong khi 99% còn lại chỉ đơn giản là xem nội dung đó. Bằng cách viết blog, bạn trở nên nổi bật khi tham gia vào nhóm 1% và tăng khả năng nhận biết so với 99% không viết blog.

Lúc này đây, cơ hội lọt vào mắt những nhà tuyển dụng hàng đầu sẽ tăng lên đáng kể, vì blog là một hình thức trực quan của CV, họ sẽ nhìn thấy chuyên môn của bạn được thể hiện một cách rõ ràng thông qua các bài viết chuyên sâu và sự đánh giá từ độc giả.

5. Giúp đỡ người khác

Bạn muốn truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi để hiểu và khám phá tiềm năng thực sự của họ? Hãy bắt đầu một blog. Bạn muốn chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình? Hãy bắt đầu một blog. Bạn muốn mọi người sẽ có những lựa chọn tốt hơn trong các mối quan hệ và muốn giúp họ đạt được điều đó? Bắt đầu một blog thôi.

Những người bình thường ở khắp mọi nơi đang lựa chọn để giúp đỡ người khác bằng cách chia sẻ kiến thức của mình thông qua một blog. Bạn cũng có thể làm điều đó và bây giờ là thời gian tốt nhất để bắt đầu.

6. Tạo ra thu nhập thụ động

2015-02-26_13h34_56-1024x550
Nếu bạn có một blog với rất nhiều độc giả, đây chính là cơ hội để kiếm tiền một cách thụ động bằng những cách phổ biến:

  • Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)
  • Google Adsense và các Ads Network
  • Bán textlink

Mà bạn biết rồi đấy, trong nền kinh tế hiện nay, được đa dạng hóa và có thêm nguồn thu nhập là một điều thực sự tuyệt vời.

7. Kênh Online Marketing giá rẻ

Sau khi miệt mài cho ra hàng loạt bài viết chất như quả đất, bạn lại mong muốn nhiều người hơn nữa biết đến nội dung của mình. Bạn hãy yên tâm là nội dung (Content) tự marketing cho nó, không cần phải chi nhiều tiền như lúc sử dụng các kênh mạng xã hội “hút máu” khác.

Bạn nên dành chút thời gian tìm hiểu và sử dụng các quy tắc SEO, tối ưu hoá từ khoá (keyword optimization), sử dụng inbound tags, backlinks và qua đó bạn có thể khiến các cỗ máy tìm kiếm ưu ái trang blog của mình và trả kết quả lên đầu tiên.

8. Ưu thế hơn so với các trang mạng xã hội khác

  • Miễn phí

Bất cứ ai cũng có thể bắt đầu một blog miễn phí. Và nếu bạn muốn thể hiện cá tính riêng và tự do hơn, bạn có thể mua hosting, theme, cài thêm plugin với giá cả vô cùng phải chăng. Dĩ nhiên sau đó những thứ này sẽ thuộc về bạn.

  • Không bị giới hạn về hình thức của nội dung

Nội dung blog phong phú và chi tiết hơn rất nhiều so với nội dung trên Facebook hay Instagram. Bạn cũng có thể kết hợp nhiều hình thức media khác nhau trong blog: Vừa ảnh vừa video, thời lượng video dài gần 20 phút? Ô kê. Kết hợp thêm infographic với nội dung chữ? Được luôn! Điền thông tin vào bảng biểu ư? Không vấn đề gì. Khi làm blog, bạn có thể sử dụng đủ kiểu trình bày mà không phải nơm nớp lo không được duyệt.

  • Bài viết càng nhiều, khả năng xuất hiện khi tìm kiếm càng cao

Nếu như Facebook đang kiểm duyệt nội dung ngày càng gắt gao và hạn chế số bài post của bạn trên newsfeed thì với blog sẽ ngược lại. Bạn càng viết nhiều và làm SEO tốt một tí, khả năng bài viết của bạn xuất hiện trên trang đầu càng cao. Còn gì vui hơn thế?

*Kết luận

Bạn biết không, khi bạn giặt quần áo bằng tay, mục tiêu của bạn là để làm sạch quần áo, không phải bàn tay, nhưng rõ ràng là bàn tay của bạn cũng trở nên sạch hơn. Tương tự như vậy, blog bạn tạo ra chỉ để cho vui nhưng vô tình niềm vui của bạn sẽ tạo nên những điều khiến bạn bất ngờ. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không xây dựng ngay một blog của riêng mình?

Nếu bạn đang không biết bắt đầu từ đâu hoặc đã có blog mà chưa biết cách sử dụng chuyên nghiệp, hãy tham gia một khóa học về Blog để tìm hiểu và thực hành ngay tại lớp, bạn sẽ tiến bộ cực nhanh và bắt đầu chuyến hành trình xây dựng thương hiệu với blog của riêng mình.