Blog Startup: Viết gì cho hấp dẫn?

Blog Startup, trước khi bắt đầu cần biết có lợi hay không. 

 • Khách hàng: Theo trang Adweek, 81% khách hàng sẽ lên mạng tìm kiếm thông kiếm thông tin sản phẩm trước khi mua. Các bài blog sẽ giúp bạn nhanh chóng truyền tải thông điệp sản phẩm, thu hút những khách hàng mới và giữ chân những người cũ.
 • Niềm tin: Kết quả thống kê của Retailingtoday cho biết 66% khách hàng tìm kiếm thông tin về uy tín thương hiệu và sản phẩm. Và tâm lý con người sẽ thường tin vào những gì cung cấp cho họ nhiều thông tin hữu ích. Vậy nên một trang web sẽ là bệ đỡ niềm tin, biến Startup của bạn trở thành hình tượng uy tín.
 • Thứ hạng tìm kiếm: Website sẽ có cơ lên hạng vùn vụt  trên công cụ tìm kiếm nếu như được tích hợp với blog. Đây là chính là một chiêu trong SEO nhằm thu hút lượng truy cập và chia sẻ bài viết trên blog. Điều này cực kì hiệu quả đặc biệt khi trang web của bạn mới chỉ là “lính mới”, chưa có độ uy tín cao.

 I. 3 dạng nội dung blog của start-up nên sử dụng để hiệu quả:

Để thu hút và giữ chân khách hàng, bạn cần tạo nên nội dung blog không những sáng tạo, hữu ích mà còn phải có những phân tích sâu và đa chiều. Tùy theo từng lĩnh vực của Startup, nội dung chủ yếu của Blog startup thường nên xoay quanh ba vấn đề:

 1. Dạng bài liệt kê danh sách hay bảng xếp hạng

Đây chính là dạng bài được chia sẻ rầm rộ nhất (22,45%) với số lượng ổn định nhất trong cộng đồng mạng hai năm qua (Hubspot). Nó phát huy thế mạnh trong các ngành như du lịch, ẩm thực và giải trí. Nếu để ý, bạn có thể thấy,  trên mạng họ rỉ tai nhau những bài đăng về danh sách điểm đến, hoặc những vật dụng cần thiết khi đi du lịch. Chẳng hạn, Tripadvisor nổi tiếng với những bảng xếp hạng về điểm du lịch, bãi biển, khách sạn và nhà hàng.

Các bảng xếp hạng của Trip Advisors là một điểm sáng khi mọi người đọc blog của họ
Các bảng xếp hạng của Trip Advisors là một điểm sáng khi mọi người đọc blog của họ

Ngoài ra, các blog startup về công nghệ và kinh doanh cũng thường xuyên đăng dạng bài này báo cáo về tình hình hay các xu thế mới. Ví dụ Blog của Vietnamworks thường viết những bài liên quan đến thị trường tuyển dụng như  “Top 50 Công ty hấp dẫn tại Việt Nam” hoặc “10 kỹ năng giúp bạn có được công việc mơ ước.”

 1. Dạng bài phân tích, hướng dẫn và giới thiệu

Theo báo cáo của Hubspot, số lượng chia sẻ các bàì viết Phân tích (case study, vấn đề, hay hiện tượng) chiếm 22.32% (xếp thứ 2), nối tiếp là dạng bài hướng dẫn (18.42%) và giới thiệu (17.88%). Đặc điểm của những dạng thế này thường rất dài và nhiều thông tin. Vậy nên đây hẳn là cơ hội để bạn “khoe mẽ” kiến thức trong ngành và chiếm trọn lòng tin từ khách hàng.

Chẳng đáng ngạc nhiên khi những bài phân tích thường tập trung nhiều trong khối ngành kinh doanh khi có hàng tá case study “ngồi chờ” giải mã hay những số liệu tài chính cần đánh giá. Trong khi đó, những bài hướng dẫn cách làm nhiều nhất quanh chủ đề ẩm thực (37% lượng share) . Khách hàng “thèm” những video và công thức về món ăn.

Những ngành khác như giáo dục, công nghệ cũng đã “bon chen” vào những dạng bài “màu mỡ” này và tạo ra những nội dung thú vị. Blog startup của Coursera – khởi nghiệp về mảng  giáo dục online, được phủ bởinhững bài viết phân tích về xu hướng chọn ngành học, hướng dẫn phương pháp học mới hay giới thiệu về sự kiện giáo dục trên thế giới.

 1. Sản phẩm, Dịch vụ và Các chương trình của chính bản thân start-up

Blog startup nhất định phải được tận dụng như một nguồn hữu hiệu để quảng cáo cho chính sản phẩm bạn đang kinh doanh. Tips để khai thác nội dung hiệu quả khi đăng bài về sản phẩm là Đừng chỉ đăng hình ảnh sản phẩm thông tin, số liệu như nhãn dán ở siêu thị. Hãy kể chuyện về nó. Theo trang Enterpreneur, những bài viết về trải nghiệm cá nhân, câu chuyện kinh doanh sẽ giúp khách hàng cảm nhận sâu sắc hơn thông điệp của Startup.

Vậy hãy thử kể về nguồn gốc ý tưởng sản phẩm, kể về trải nghiệm của khách hàng với sản phẩm, kể về cách người sản xuất nâng niu từng sản phẩm ra làm sao. Tất cả các khâu từ ý tưởng, thiết kế, sản xuất đến tay người dùng đều có một câu chuyện để kể miễn sao nó phù hợp với thông điệp sản phẩm.

Blog startup của Uber sử dụng một forum để mọi người có thể vào chia sẻ nội dung về trải nghiệm sản phẩm của họ.
Blog startup của Uber sử dụng một forum để mọi người có thể vào chia sẻ nội dung về trải nghiệm sản phẩm của họ.

Uber US giới thiệu chương trình UberPool,  bằng cách để chính những vị khách kể câu chuyện về cách họ gặp, làm quen và thân thiết với những người lái xe.

Lời khuyên cho những ý tưởng content: 

–        Đừng quên đối tượng khách hàng của bạn là ai và họ mong muốn được nhận những thông tin gì về bạn. Đây chính là cơ sở để bạn phát triển nội dung với những hình thức và giọng điệu bài viết thật phù hợp.

–        Yêu cầu với một content chuẩn luôn là: Mới, lạ và sâu

B. Cách để tối ưu hoá nội dung với người đọc:

 1. Về hình thức: đón đầu xu hướng

Những dạng nội dung hot nhất hiện nay thường có thể được tối ưu trên smartphone như  video ngắn dưới 2 phút, game và app như  Foody, Moo Beef Steak,… Ngoài ra cũng còn có những dạng content kinh điển hơn như infographic hay meme, comic chế các nhân vật là Bạch Tuyết, thỏ bảy màu hay Bích bụng phệ.

Từ đầu năm 2016, Facebook cũng đã thêm ứng dụng livestream được rất nhiều công ty sử dụng như hình thức để blogging hiệu quả. Tuy rất hiệu quả trong tính viral và tương tác, nhưng để tạo nên một livestream video khá kì công. Để đạt được kết quả mong muốn, một video cần một kịch bản tốt, phòng ngừa những sự cố bất ngờ (cháy đèn, mất điện,…) và chất lượng video phải rõ nét. Vì vậy, những blogger cần lưu ý kịch bản phải sâu, đa dạng lượng kiến thức, địa điểm quay cách âm tốt, trang bị đầy đủ đèn, điện và nên sử dụng máy quay chuyên dụng có độ phân giải cao.

Live video của kênh14 là một hình thức mà các blogger cho SME có thể ứng dụng
Live video của kênh14 là một hình thức mà các blogger cho SME có thể ứng dụng

Kenh14 với chuỗi live stream “chất vấn” người nổi tiếng JAM “Just ask me”

 1. Độ dài: lựa cơm gắp mắm

Các bài viết  đang chễm trệ những vị trí đầu tiên trên trang nhất Google cũng bét nhất trên 1000 từ. Càng lên cao bài viết càng tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng. Tất nhiên, vị trí này có được cũng là nhờ vào phần danh tiếng trang web hay “mạnh tay” quảng cáo nhưng phần lớn vẫn là “tự thân” chất lượng bài viết và lượng truy cập. Khách hàng “thèm” những bài blog mang lại cho họ đầy đủ thông tin về vấn đề họ tìm kiếm, tiết kiệm kha khá thời gian ngồi đóng mở các đường link khác.

Nhưng độ dài còn tùy vào mục đích và nội dung bài viết nữa. Theo The writing practice, có 3 độ dài mà bạn có thể sử dụng:

 • Muốn thu hút nhiều bình luận: một bài không quá 275 từ là vừa đủ. Đây có thể là bài viết khảo sát, trưng cầu dân ý khách hàng về một sản phẩm mới của công ty hoặc đưa ra nhận định về một vấn đề còn gây tranh cãi
 • Muốn tạo hiệu ứng chia sẻ trên mạng xã hội: chỉ cần 600 – 1250 từ về chương trình khuyến mãi, sản phẩm hay bài hướng dẫn
 • Muốn lấy sự ưu ái từ Google: phải trên 2450 từ mới đủ tốt. Những bài kì công đến vậy có thể là dạng bài nghiên cứu, báo cáo hay case study
 1. Mật độ: Càng dày càng hiệu quả

Mật độ càng dày chứng tỏ website của hoạt động năng nổ và công cụ tìm kiếm càng thích mà cho bạn lên top đầu. Khách hàng cũng sẽ tin tưởng hơn vào những blog cung cấp nhiều thông tin. Tốt nhất hãy bỏ công ra và sản xuất khoảng 3-5 nội dung một tuần.

Stat-up-blog-4

Với trung bình 3-4 bài/tuần, các bài blog Foody luôn chạm ngưỡng 1000 người xem và xếp trang đầu trên tìm kiếm Google.

 Đăng ký ngay khoá học BLOGGING FOR BEGINNER của Markus.

AI NÊN THAM GIA KHÓA HỌC?
– Các bạn khởi nghiệp và làm việc trong SMEs cần phát triển marketing với ngân sách hạn hẹp. Bạn có nhu cầu xây dựng chiến lược về nội dung nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.
– Những copywriter wanna be muốn biết cách viết và rèn luyện cách viết blog để chia sẻ câu chuyện một cách hiệu quả.

————————–———-
LỢI ÍCH BẠN NHẬN ĐƯỢC?
✳️ Tối ưu hóa blog trở thành một kênh Online Marketing với chi phí thấp
✳️ Học hỏi cách xây dựng một blog thành công về cả nội dung và hình thức
✳️ Tạo lập một kênh thu nhập trong tương lai thông qua Affiliate Marketing hay Google Adsense và các Ads Network

Khóa học này được thiết kế phương pháp tối ưu hóa kiến thức cho học viên (bài tập – lý thuyết – case study), nhằm giúp bạn học được những khái niệm cơ bản về blog và các chức năng để tạo được một trang blog sống động và thành công.


Chi tiết và đăng ký khoá học tại ĐÂY!

start-up-blog-4