Làm sao để bài blog của bạn thu hút được 50 comment?

Blog là một phần quan trọng của digital marketing. Những doanh nghiệp B2B sử dụng blog sẽ thu về nhiều leads hơn đến 67%. Blog không chỉ là nơi bạn cung cấp kiến thức về sản phẩm hoặc lĩnh vực bạn đang kinh doanh, blog còn là nơi bạn tiếp xúc và tạo niềm tin từ người tiêu dùng. Một phần không thể thiếu của blog đó chính là mục comment. Theo thống kê của LeadPages, nếu phần comment bị tắt, 56% người đọc sẽ bắt đầu hoài nghi về lý do, và 4% sẽ cảm thấy không vui. Mục đích của blog là tạo ra cuộc đối thoại, thì comment chính là nơi cuộc đối thoại bắt đầu. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những bước để mục comment trên blog của bạn thật xôm tụ.

Bước 1: Tạo ra nội dung đặc sắc

Tất cả đều bắt đầu từ nội dung, kiểu như “nội dung là đầu câu chuyện”. Nếu như blog của bạn đăng những bài tệ thì hiển nhiên sẽ không có ai comment. Nếu muốn kéo lượng traffic bền vững về cho trang của mình, bạn cần phải tạo ra những nội dung sâu sắc, được nghiên cứu kĩ lưỡng và thấu đáo.

Môi trường blogging hiện đang rất đông đúc. Càng ngày càng có nhiều công ty muốn tạo ra nhiều nội dung hơn. Điều này làm cho việc thu hút người đọc về cho trang của bạn càng trở nên khó khăn. Bạn phải viết được những bài blog hấp dẫn và thuyết phục để đủ thu hút và làm cho người đọc muốn chia sẻ ý kiến của chính họ.

Với nội dung hấp dẫn, blog ẩm thực Savory Days thu hút về hàng trăm comment.
Với nội dung hấp dẫn, blog ẩm thực Savory Days thu hút về hàng trăm comment

Để nổi bật hơn giữa một rừng đông đảo những blog khác, bạn cần xây dựng niềm tin từ phía người đọc. Theo Edelman, 68% khách hàng sử dụng và 59% sẽ giới thiệu cho bạn bè sản phẩm của công ty mình tin tưởng. Bạn phải tạo ra được cảm giác chân thật từ những bài viết của mình. Trong bài viết của bạn, cần phải thể hiện được sự hiểu biết sâu sắc, cung cấp thông tin chi tiết cùng với cơ sở thực tế.

Bước 2: Khuyến khích chia sẻ ý kiến

Đối với blog của các doanh nghiệp, cần phải có nội dung lên đều đặn và chất lượng, và đó là một khối lượng công việc đồ sộ mà chỉ một cá nhân không thể hoàn thành. Cần một team để chuyên thực hiện nội dung cho blog, và team này sẽ thường xuyên họp bàn, brainstorming để tìm ra ý tưởng.

Việc người đọc comment vào các blog cũng giống như một buổi brainstorming quần chúng có sự tham gia của rất nhiều độc giả. Họ sẽ chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm của họ về bài viết, và bạn sẽ tìm thấy những điều hết sức mới mẻ mà bạn chưa từng nghĩ đến. Hãy biến bài viết của bạn thành guideline cho buổi brainstorming. Một khi được truyền cảm hứng, người đọc sẽ để lại ý kiến của mình.

Hẳn các bạn đều biết đến TEDTalks, nơi các diễn giả đến và chia sẻ những câu chuyện của mình. Với slogan “Ideas Worth Spearding” – Những ý tưởng đáng được lan toả, TED đã vươn mình ra khắp thế giới. Những video của TED thu về hàng ngàn lượt comment trên cả website lẫn YouTube. Điều này có được không chỉ nhờ nội dung hấp dẫn của các bài nói, mà còn đến từ ý tưởng xây dựng một cộng đồng học hỏi và truyền cảm hứng cho nhau. TED là nơi tập trung của ý tưởng, những cái đầu rộng mở sẵn sàng đón nhận cái mới.

Những video của TED luôn đạt được số lượng comment ấn tượng
Những video của TED luôn đạt được số lượng comment ấn tượng

Bước 3: Trả lời comment

Trả lời comment là một điều cần thiết bởi đó là cách để người đọc thêm gắn kết với blog của bạn. Trả lời comment là một nghệ thuật, bởi không phải lúc nào những comment cũng mang tính ủng hộ. Có rất nhiều comment tiêu cực thậm chí chửi bới dễ khiến bạn nản chí hoặc phát cáu.

Comment tiêu cực có ở khắp mọi nơi, đó là điều bạn không thể tránh khỏi. Nếu bạn phát khùng và nổi nóng với người đọc, bạn sẽ đánh mất hình ảnh của mình. Bạn cũng không thể xoá hết comment tiêu cực, vì thao tác chụp màn hình tốn chưa đến 2 giây. Hành động từ chối hay xoá comment tiêu cực cũng được coi là hành động trốn tránh và gây ra ác cảm từ cộng đồng mạng.

Những comment thảo luận về vấn đề một cách nhã nhặn và không công kích trực tiếp vào đối phương thì đều được coi là comment tốt. Và dù là tích cực hay tiêu cực, hãy trả lời để cho cuộc trò chuyện được tiếp tục. Vì bạn là chủ blog, giọng điệu của bạn sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ mục comment. Nếu bạn thô lỗ thì người ta lại càng thô lỗ gấp đôi. Ngược lại, nếu bạn tôn trọng họ, họ sẽ trở nên nhã nhặn.

Rất nhiều người có thói quen chỉ kéo xuống phần comment mà không đọc hết bài bởi họ muốn nghe quan điểm từ nhiều phía. Nếu blog của bạn tạo ra được một phần comment tích cực, trao đổi quan điểm tự do và tôn trọng lẫn nhau thì hình ảnh của bạn sẽ được trở nên đẹp hơn rất nhiều.

Hai beauty blogger của Loveat1stshine rất chăm trả lời comment từ bạn đọc
Hai beauty blogger của Loveat1stshine rất chăm trả lời comment từ bạn đọc

Bước 4: Viết theo lối nói chuyện

Trong infographic trước, Markus đã chia sẻ với các bạn về những yếu tố của một bài blog hiệu quả, một trong số đó là “Viết theo lối nói chuyện”. Blog chính là nơi chúng ta đối thoại với người đọc.

Hãy viết như bạn đang đứng nói chuyện trực tiếp với người đọc
Hãy viết như bạn đang đứng nói chuyện trực tiếp với người đọc

Vậy làm thế nào để biến blog của bạn thành một đoạn đối thoại?

  • Hãy đặt câu hỏi và khuyến khích bình luận từ người đọc. Trong bài viết, gọi người đọc là “bạn”.
  • Trực tiếp xuất hiện trong bài viết bằng các đại từ “tôi”, “của tôi”.
  • Đặt một vài câu hỏi, và sau đó đưa ra câu trả lời.
  • Sử dụng ngôn từ dễ hiểu. Tránh đao to búa lớn.
  • Viết theo lối nói chuyện hàng ngày.
  • Viết những đoạn văn ngắn, (khoảng 1 – 4 câu). Một đoạn văn có hơn 6 câu là đã quá dài.
  • Kể một câu chuyện. Ai mà chẳng thích nghe chuyện.

Có rất nhiều cách diễn đạt khác nhau cho cùng một nội dung. Hãy chọn cách thân thiện và gần gũi nhất.

Bước 5: Chỉ đứng về một phía

Trong một vấn đề, thường có 2 khía cạnh, 2 quan điểm đối lập nhau. Bạn phải chọn cho mình một “phe” và kiên định với lập trường của mình. Tránh việc viết lấp lửng ở giữa, nửa đồng ý với cái này, nửa đồng ý với cái kia.

Ví dụ nếu bạn viết blog bàn về vấn đề xã hội. Vừa qua có một sự việc đã gây ra nhiều tranh cãi: Hoa hậu Kỳ Duyên hút thuốc – nên thông cảm hay đáng lên án? Ở đây có 2 phía quan điểm đối lập nhau rõ ràng. Dù bạn chọn phía nào, hãy chỉ đứng về phía đó. Đưa ra những quan điểm và lý do thuyết phục riêng của mình. Không nên viết theo kiểu “vừa đáng thương vừa đáng trách”.

Tại sao lại như vậy?

Có thể quan điểm của bạn là 50 – 50 thật, nhưng nếu đọc một bài blog với quan điểm nửa vời như vậy, người đọc sẽ cảm thấy bạn thiếu quyết đoán. Hơn nữa, thảo luận chia sẻ ý kiến cũng là một cách để học hỏi. Những người đọc blog của bạn cũng muốn có thêm luận điểm để bảo vệ cho ý kiến của mình. Bằng cách kiên định với ý kiến của mình, bạn đã góp phần giúp họ làm được điều đó, dù họ có đồng ý với bạn hay không.

007
Dù thương hay trách hoa hậu, bạn cũng nên kiên định theo một phía

Bước 6: Comment trên các blog khác

Blogger thường rất thích networking với nhau. Do đó, nếu như bạn muốn mọi người tham gia vào cộng đồng của mình, thì bạn cũng phải tham gia vào các cộng đồng khác. Theo thống kê của LeadPages, có đến 41% số người comment tại các trang blog cũng là blogger. Và trong số 41% đó, có 62% để lại comment thường xuyên. Trong khi đó, trong số 59% còn lại (không phải blogger) thì chỉ có 38% là comment đều đặn. Có thể thấy, tuy rằng chiếm số lượng nhỏ hơn, nhưng mức độ thường xuyên các comment đến từ blogger lại cao gấp đôi.

Chính vì thế, bằng cách comment vào các blog khác, bạn đang khích lệ những blogger khác kéo dài cuộc trò chuyện. Tất nhiên những đoạn hội thoại này sẽ đều nằm trên blog của họ, những bạn cũng sẽ kéo về lượng truy cập cho blog của mình.

Bước 7: Share bài viết trên các mạng xã hội

Ngày nay, mạng xã hội là nơi con người nói chuyện với nhau nhiều nhất trên Internet. Theo thống kê của Digital Sapiens, Facebook hiện có 1,6 tỉ người dùng, YouTube có 1 tỉ, Instagram có 430 triệu và Google+ có 440 triệu người dùng. Nếu bạn không chia sẻ bài viết của mình lên mạng xã hội thì đó quả là một điều lãng phí.

Markus thường xuyên cập nhật bài viết trên fanpage Facebook ThinkMarkus
Markus thường xuyên cập nhật bài viết trên fanpage Facebook ThinkMarkus

Nhưng nếu bạn share bài viết lên mạng xã hội, thì mọi người thường sẽ comment trên mạng xã hội chứ không phải vào bài viết của bạn. Đó có phải là một điều xấu? Bởi vì cái mà bạn đang nhắm đến là comment vào blog chứ không phải feedback trên mạng xã hội?

Tuy lượng comment trên các trang mạng xã hội sẽ không được tính vào lượng comment trên blog của bạn, nhưng đó không phải là một điều xấu. Bởi vì nó vẫn sẽ thúc đẩy cuộc đối thoại giữa bạn và người đọc, giữa người đọc với nhau. Và đó là một điều tốt.

Trên đây là 8 bước rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay cho blog của mình. Hiện nay, trên toàn thế giới có đến 150 triệu trang blog, khiến việc blogging trở nên vừa đông vui lại vừa khó khăn. Để người đọc dành nhiều thời gian hơn cho blog của bạn, bạn phải tự biến blog của mình trở nên thật nổi bật và hấp dẫn. Có một cách giúp bạn làm được điều này dễ dàng hơn, đó là đăng ký ngay khoá học BLOGGING FOR BEGINNER của Markus.

AI NÊN THAM GIA KHÓA HỌC?
– Các bạn khởi nghiệp và làm việc trong SMEs cần phát triển marketing với ngân sách hạn hẹp. Bạn có nhu cầu xây dựng chiến lược về nội dung nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.
– Những copywriter wanna be muốn biết cách viết và rèn luyện cách viết blog để chia sẻ câu chuyện một cách hiệu quả.

————————–———-
LỢI ÍCH BẠN NHẬN ĐƯỢC?
✳️ Tối ưu hóa blog trở thành một kênh Online Marketing với chi phí thấp
✳️ Học hỏi cách xây dựng một blog thành công về cả nội dung và hình thức
✳️ Tạo lập một kênh thu nhập trong tương lai thông qua Affiliate Marketing hay Google Adsense và các Ads Network

Khóa học này được thiết kế phương pháp tối ưu hóa kiến thức cho học viên (bài tập – lý thuyết – case study), nhằm giúp bạn học được những khái niệm cơ bản về blog và các chức năng để tạo được một trang blog sống động và thành công.


Chi tiết và đăng ký khoá học tại ĐÂY!

start-up-blog-4