Cannes Lions – Ước mơ của mọi Marketer

Được mệnh danh là Oscar của ngành quảng cáo, Cannes Lions là liên hoan giải thưởng quảng cáo danh giá nhất thế giới. Được tổ chức vào tháng 6 hàng năm tại thành phố Cannes, miền nam nước Pháp, Cannes Lions là nơi hội tụ đông đủ nhất những anh tài trong ngành truyền thông, quảng cáo và những lĩnh vực liên quan.

Cannes Lions 2016 sẽ thường lệ được diễn ra từ ngày 18 – 25 tháng 6. Năm nay, Cannes đã bổ sung thêm một số hạng mục mới, nâng tổng số hạng mục giải thưởng lên con số 24, cùng với một số thay đổi trong một số hạng mục. Các chủ đề chính cho Cannes Lion năm nay gồm 6 chủ đề: Sáng tạo đổi mới (Invention), Earned media (truyền thông lan truyền), creative media partnership with Sillicon Valley *hợp tác sáng tạo với công nigh), Personalization (cá nhân hoá), Authentic truth và Storytelling by animation.

Cannes Lions 2016 đã chính thức bắt đầu

Nhân dịp cộng đồng marketer đang sôi sục vì Cannes, hãy cùng Markus khám phá thêm một số bí mật của chú sư tử vàng danh giá này nhé!

Bạn tìm thấy gì ở Cannes Lions?

Ở Cannes Lions, bạn sẽ không nghe thấy những mảng lý thuyết nhàm chán, hay những bài học về triết lý sáng tạo của các agency. Cannes Lions tập trung vào sản phẩm, nhìn thấu vào bên trong các công ty quảng cáo để xem thực sự ai mới là người đang thực sự sáng tạo. Tuy nhiên, chiêm ngưỡng tác phẩm của các agency lớn chỉ là một phần của câu chuyện. Những agency lớn có nhiều chi nhánh và các khách hàng tên tuổi. Do vậy cơ hội để họ sẽ có nhiều sản phẩm tuyệt vời hơn hẳn. Giá trị đích thực mà Cannes Lion mang lại là khám và ra những tiềm năng của những agency nhỏ. Guam khảo của Cannes Lions sẽ đào xới những mỏ vàng ít người khai thác.

Có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời đến từ những agency nhỏ bé đã từng được tham dự Cannes Lions. Một nhóm thiết kế nhỏ đến từ Nhật đã có ý tưởng thổi hồn vào những mã vạch khô khan xấu xí – kẻ nhiều năm qua đã phá hỏng sự hoàn hảo trong thiết kế bao bì. Họ biến mã vạch thành sông núi, thành thiên nga, thành ngọn sóng… Mã vạch không còn là những vạch kẻ tầm thường khó chịu nữa. Mã vạch đã chuyển mình thành tác phẩm nghệ thuật.

Cannes-lion-1

Dự án Design Barcode biến mã vạch thành những tác phẩm nghệ thuật thú vị

Tương tự như vậy, Domino’s Pizza cũng đã nhận được nhiều lời trầm trồ thích thú khi sử dụng icon miếng bánh pizza thay cho kí tự trên Twitter. Những dòng tweet vẫn đầy đủ chấm phẩy như một câu nói bình thường. Liệu có khách hàng nào không cảm thấy đói khi thấy trên màn hình ngập tràn pizza?

cannes-lions2

Những dòng tweet bằng pizza của Domino’s còn được nhãn hàng thời trang JCPenney
nhiệt liệt hưởng ứng

Để được tham gia liên hoan của Cannes, các tác phẩm phải đáp ứng được 3 tiêu chí chính:

  • Great concept: ý tưởng hay
  • Flawless & exceptional execution: triển khai hoàn hảo và ấn tượng
  • Make thing happen, make people change: tạo hiệu ứng về nhận thức và thay đổi hành vi

Nhờ 3 tiêu chí trên tất cả những sản phẩm được chọn đều là những tác phẩm xuất sắc, không chỉ về mặt ý tưởng, mà còn cả về triển khai chiến dịch và hiệu quả mà chiến dịch mang lại. Do đó, chỉ cần được đến tham dự và chiêm ngưỡng nhưng công trình sáng tạo ở Cannes Lions cũng đủ để làm bạn “mắt chữ o mồm chữ a”.

Cannes Lions chia đều cơ hội cho mọi người. Những kẻ mới chập chững vào nghề cũng có thể chiến thắng các agency hàng đầu. Vì Cannes cần những ý tưởng, và ý tưởng phải ngày càng hay hơn. Tuy nhiên, đến với Cannes, chiến thắng không phải là tất cả. Không thể phủ nhận rằng việc nhận được một tượng vàng Gold Lion hay Grand Prix là điều hết sức vinh dự. Mặc dù vậy, chỉ riêng cơ hội được đưa sản phẩm đến tham dự Cannes đã là điều vô cùng đáng mơ ước đối với dân sáng tạo. Cannes có thể đưa những agency nhỏ trở nên có tên tuổi. Các nhãn hàng cũng sẽ được truyền cảm hứng để thay đổi và làm mới mình.

Marketer Việt Nam trên đấu trường Cannes Lions

Đối với một thị trường nhỏ như Việt Nam, việc thắng giải ở Cannes Lions vẫn là một thách thức lớn.

Năm 2014, Mullen Lowe Việt Nam đã làm nên lịch sử khi thắng giải Gold Lion ở hạng mục Press cho print ad Versus. Đây là print ad nằm trong chiến dịch Dirt is Good của nhãn hàng bột giặt Omo, nhằm thay đổi nhận thức của các bà mẹ. Thay vì giữ con ở trong nhà, các bà mẹ có thể cho trẻ được thoả sức vui đùa ngoài tự nhiên mà không phải lo lắng đến việc trẻ bị lấm lem quần áo. Đây là lần đầu tiên một agency của Việt Nam thắng giải Vàng ở Cannes Lions.
cannes-lions-3

Con đường đến với Cannes Lions của các marketer trẻ ở Việt Nam hiện nay đã được rút ngắn lại nhờ cuộc thi Vietnam Young Lions. Cuộc thi này là sân chơi cho marketer làm việc cho agency lẫn client. Vietnam Young Lions chính là chiếc vé thông hành mang các bạn trẻ đến với Cannes Lions khi đội chơi chiến thắng sẽ giành được tấm vé may mắn tham gia tranh tài tại Young Lions của Cannes tại Pháp. Đồng thời, đội chiến thắng cũng sẽ được tham gia vào tất cả những sự kiện thú vị tại Cannes, bao gồm triển lãm, workshop, networking với những nhân vật hàng đầu thế giới trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo.

cannes-lions-4

Tạm kết

Cannes Lions đang diễn ra và độ nóng qua mỗi năm chưa bao giờ giảm. Hãy cùng đón chờ những tác phẩm xuất sắc của mùa Cannes năm nay, để cùng trầm trồ và thán phục trước những ý tưởng đáng kinh ngạc đến từ những bộ óc sáng tạo trên toàn thế giới. Và hy vọng rằng, những tác phẩm đó sẽ là nguồn cảm hứng để các marketer trẻ đang đọc bài viết này tiếp tục tư duy và sáng tạo. Biết đâu một ngày không xa, tác phẩm của chính bạn lại được toả sáng ở Cannes Lions?