Speed-dating 01 – sự bén duyên của Start-up và Marketer

Sau một thời gian dài chờ đợi, Markus đã thành công tổ chức sự kiện Speed-dating vào 3 tiếng trong tối thứ 7. Cụ thể, vào ngày 30/7/2016, tại Moonwork Co-working Space Hà Nội, chúng tôi tự hào đã tạo ra được một cuộc gặp gỡ giúp kết nối các Start-up đầy tiềm năng với các ứng viên đầy hứa hẹn trong, với hi vọng từ đây sẽ tạo ra được những kết nối mới cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Vài dòng dành cho bạn chưa biết: Speed-dating là gì vậy?

Nói ngắn gọn, Speed-dating là một sự kiện do Markus Marketing School tổ chức. Cụ thể, Markus đóng vai trò như một “bà mối”, tổ chức lễ ra mắt cho nhà trai là những Start-up cần người và nhà gái là những Marketer tài năng cần việc. Với các Start-up, đây là cơ hội để họ có thể gặp gỡ và tuyển dụng các Marketer có năng lực cho doanh nghiệp của mình. Với các bạn Marketer, buổi Speed-dating chính là một dịp để bạn có thể tìm kiếm và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp đầy hứa hẹn cho chính bản thân.

Đứng từ góc độ của một Start-up, Markus hiểu được nhu cầu về nguồn nhân lực của các Start-up hiện nay. Đồng thời, là một trường đào tạo Marketing, Markus hiểu được nhu cầu công việc và năng lực cũng như mong muốn của các Marketer. Speed-dating của Markus được tổ chức với mục đích mang lại nguồn nhân lực chất lượng cho các Start-up và tạo cơ hội làm việc ở những Start-up tiềm năng cho Marketer.

2

Markus đã chọn lựa các ứng viên như thế nào?

Qua hàng loạt những tiêu khí khắt khe, 15 trên tổng số hơn 50 Marketer đã được lựa chọn để bén duyên với 03 trên tổng số 20 Start-up đăng kí sau vài ngày ngắn ngủi. Chúng tôi tin rằng tất cả mọi doanh nghiệp và ứng viên đều là những nhân tố tiềm năng, nhưng đều có điểm chung là thiếu sự kết nối. Markus sẽ giúp cộng đồng tạo nên những kết nối ấy.

Để thực hiện chương trình, Markus đã tiến hành khảo sát hơn 50 bạn Marketer trên toàn quốc, gọi điện trực tiếp phỏng vấn một số Marketer tiêu biểu. Từ đó đúc kết được mong muốn, nhu cầu của Marketer về một vị trí làm việc ở Start-up. Không chỉ dừng lại ở đó, với mục tiêu chất lượng đặt lên hàng đầu, chúng tôi còn muốn đảm bảo sự “mai mối” thành công. Markus phỏng vấn trực tiếp 10 founder của các Start-up tại địa bàn Hà Nội để nắm bắt được yêu cầu tuyển dụng của các Start-up. Sau gần một tháng kì công khảo sát và phỏng vấn, đội ngũ Ban Tổ Chức (BTC) đã đưa ra được những tiêu chí khớp nhau của hai bên, các Start-up và các Marketer. Dựa trên nền tảng đó, Markus tập trung xây dựng một format chương trình nhằm đáp ứng tốt nhất cho cả “nhà gái” lẫn “nhà trai”.

Có gì tại Speed-dating 01?

Bạn hãy cùng Markus đón xem những điều thú vị trong buổi “hẹn hò tốc độ” này nhé! 3 tiếng trong buổi tối ngày thứ bảy được chia làm 2 phần với 2 mảng nội dung riêng biệt:

Phần 1: Xem mặt
Mở đầu chương trình là buổi talkshow hay còn được coi là sự “ra mắt” của các Start-up. Họ hào hứng pitching với những bài thuyết trình. Cùng với những slide, video, audio vô cùng sinh động, các Start-up thi nhau ghi điểm với các Marketer. Nội dung bài nói của các Start-up được chuẩn bị dựa theo Outline của BTC với mạch nói như sau: (1) Giới thiệu khái quát về Start-up (sản phẩm, lĩnh vực, founder, năm thành lập…) (2) Mô tả vị trí công việc cần tuyển (JD, văn hóa làm việc, yêu cầu ứng viên, chế độ đãi ngộ…) và cuối cùng là (3) Tại sao Marketer nên chọn chúng tôi. Với những lí do vô cùng thuyết phục và không thể thiếu những quyền lợi hấp dẫn đi kèm, các Start-up đã thành công trong việc khiến các Marketer đau đầu trong việc lựa chọn công ty.
AbbyCard xuất hiện cực cool ngầu với cả 2 anh Founder chất lừ, giới thiệu về sản phẩm mới lạ và cũng cool ngầu chẳng kém gì 2 Founder: AbbyCard là một Start-up ra đời vào 02/2016. Được thành lập như một Start-up hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, AbbyCard là giải pháp thẻ thành viên thế hệ mới. Với sứ mệnh kết nối khách hàng và doanh nghiệp với nhau thông qua chỉ một loại thẻ điện tử duy nhất qua Mobile-app, chúng tôi đã và đang giúp 50+ thương hiệu tại xây dựng chương trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp như CGV và Golden Gates với chi phí chỉ bằng 1/100. Thay vì có hàng chục chiếc thẻ khách hàng trong ví, giờ đây khách hàng chỉ cần duy nhất một ứng dụng AbbyCard. Chúng tôi đang nỗ lực từng ngày để biến mọi khách hàng trở nên thân thiết hơn với các doanh nghiệp.

 

3(1)

Tiếp theo đến lượt TOPCV, với hai anh chị vô cùng trẻ trung và năng động, mang đến cho cá Marketer một cái nhìn đầy thiện cảm: TopCV Việt Nam là Công ty Start-up Công nghệ tiềm năng với sản phẩm nổi tiếng – Công cụ tạo CV chuyên nghiệp TopCV.vn được hàng trăm ngàn bạn trẻ và hàng ngàn nhà tuyển dụng tin tưởng sử dụng. Sứ mệnh của TopCV là giúp hàng triệu người Việt Nam có được công việc phù hợp với CV chuyên nghiệp. Bằng sự sáng tạo kết hợp sử dụng những công nghệ hiện đại, TopCV tin rằng việc kết nối giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn các phương thức truyền thống.

4

Cuối cùng là Enkulu, với sự xuất hiện của anh Founder vui tính lại dễ gần, vừa mang dáng dấp “quý ông” lại vừa có sự hài hước khiến các Marketer đổ nghiêng ngả: Enkulu là trường học tiếng Anh trực tuyến chất lượng cao. Tại Enkulu học viên sẽ được học 1 thầy – 1 trò với giáo viên có chứng chỉ quốc tế. Chương trình học bậc thang tại Enkulu được đầu tư bài bản theo khung chuẩn châu Âu CEFR. Với hơn 9 năm kinh nghiệm trong đào tạo tiếng Anh và hơn 8 năm phát triển sản phẩm công nghệ, Enkulu chắc chắn sẽ mang lại một trải nghiệm học tập trực tuyến hoàn toàn mới và vô cùng thú vị.
5a

3 chàng “Stat-up” mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười. Không biết các Marketer sẽ lựa chọn sao đây? Chọn AbbyCard thì lại tiếc Enkulu, nhưng nếu gật đầu đồng ý với Enkulu thì TopCV không nỡ bỏ, ừ thì đưa chân theo TopCV, AbbyCard lại để cho ai? Nhưng nỗi lo đó của Marketer đã được “bà mối” Markus giúp rồi, Ở trong phần Speed dating tiếp theo, BTC sẽ sắp xếp cho tất cả các Marketer và các Start-up có cơ hội gặp gỡ và tìm hiểu nhau, sẽ không ai bị bỏ sót cả.
Phần 2: Kết nối

Sau khi kết thúc phần 1, các nam thanh nữ tú bước vào phần hai. Đúng như tên gọi của nó, phần Speed date này được diễn nhau một cách nhịp nhàng và tốc độ.

Mỗi Start-up được chia một khu vực khác nhau để tiến hành phỏng vấn. Các ứng viên được chia thành 3 nhóm. Buổi phỏng vấn được chia thành 3 lượt, mỗi lượt kéo dài 30 phút và sau mỗi lượt các nhóm sẽ được quay vòng Start-up để tiếp tục phỏng vấn. Điều đó đồng nghĩa với việc các bạn ứng viên sẽ được phỏng vấn với cả 3 Start-up trong buổi Speed-dating.

Mỗi ứng viên chỉ có 10 phút để thể hiện bản thân mình, thuyết phục Start-up rằng chính mình là người phù hợp để gia nhập đội ngũ. Hãy thử đặt mình vào vị trí của các Marketer, đây hẳn không phải là một điều dễ dàng, chỉ với 10 làm sao bạn cho người đối diện thấy được rằng mình là ứng viên sáng giá, chứ không phải 14 người còn lại. Mặt khác, điều này cũng không dễ dàng hơn cho các Start-up, chỉ có 10 phút để nhận ra “người ấy” trong 15 người tài năng như vậy. Cả hai bên cùng có 10 phút để cùng nhau cứu thế giới.

Ở lượt 1; các bạn nhóm 1, nhóm 2 và nhóm 3 sẽ phỏng vấn lượt 1 theo thự tự Start-up là: Enkulu – TopCV – AbbyCard. “Lần đầu tiên làm chuyện ấy” ai cũng hồi hộp và hào hứng, thêm chút lo lo nữa, không biết gây ấn tượng kiểu gì đây ta?
Ở lượt 2, thứ tự được đổi lại là AbbyCard – Enkulu – TopCV. Lần này có vẻ các bạn đã mạnh dạn hơn. Không còn những gương mặt ngơ ngác lúng túng nữa, mà đã thấy nụ cười đi cùng với sự tự tin. Chỉ trong 10 phút ngắn ngủi nhưng nhiều Marketer cũng đã kịp gây ấn tượng tốt với start up.

Lượt cuối cùng, thứ tự quay vòng là TopCV – AbbyCard – Enkulu. Đến lượt cuối cùng, ai ai cũng như những bác thợ săn kì cực vậy, thời gian có lẽ đã không còn là vấn đề với cả Marketer và Start-up, khi cả hai bên được rèn luyện qua 2 vòng trước và đã tìm ra được những tips để tận dụng hết thời gian cho mình.

Sau khi hết 3 vòng, BTC nhận ra có vẻ 10 phút vẫn còn hơi ngắn cho cả hai bên tìm hiểu nhau, khi mà nhiều lúc đã quá thời gian nhưng các Start-up vẫn còn rất nhiều điều muốn tìm hiểu về Marketer, và mọi người lại nán lại sau sự kiện để trò chuyện thêm về dự định, những tấm card được trao mở ra một sự hợp tác tốt đẹp trong tương lai.

6a
Tạm kết

3 tiếng đồng hồ chắc chắn chưa đủ để cho từng ấy Marketer nhiệt huyết và các Start-up tiềm năng tiềm hiểu kĩ càng về nhau. Nhưng với sự tâm huyết của các Start-up và tinh thần nhiệt tình của các Marketer, Markus hy vọng đã kết nối được phần nào những con người tài năng cùng chí hướng với nhau và mang lại kết quả hợp tác lâu dài về sau. Về phía các Start-up, đã có những phản hồi tích cực về sự hài lòng với chất lượng, năng lực của các bạn Marketer, đồng thời, các Marketer cũng tỏ ra vô cùng hứng thú với các Start-up tiềm năng và những công việc hấp dẫn.

Với mục đích trở thành một cầu nối, cung cấp việc làm cũng như nguồn nhân lực cho cả hai bên. Không chỉ có vậy, khi tổ chức chương trình, Markus còn hướng tới mục đích kết nối các Marketer, tạo nên một cộng đồng để cùng nhau trau dồi, học hỏi về Marketing. Markus hy vọng Speed dating sẽ trở thành chương trình thường kì, quen thuộc của giới Start-up cũng như cộng đồng Marketer. Với sự nỗ lực hết mình, cải tiến không ngừng, Markus sẽ cố gắng để trở thành “bà mối” mát tay nhau ở cộng đồng khởi nghiệp, để có thể kết đôi được ngày càng nhiều những “chàng” Start-up tiềm năng với những “nàng” Marketer tài giỏi,

Tiếp bước thành công của buổi Speed dating 01, Markus dự kiến sẽ tổ chức chương trình Speed-dating 02 vào cuối tháng 8/2016 với chủ đề các Start-up Giáo dục (Edu Start-up) tại Hà Nội. Thông tin về chương trình sẽ tiếp tục được update trên fanpage Markus cũng như Event: Speed dating – Kết nối Start-up với Marketer.

Vì vậy, đừng quên theo dõi fanpage Markus để biết thông tin chi tiết về các chương trình sắp tới. Chúng tôi hy vọng sẽ được gặp lại các bạn trong những sự kiện tiếp theo của Markus.