Spiderum – nền tảng kết nối, chia sẻ nội dung mới toanh dành cho giới trẻ

Bạn có biết một nền tảng online nào ở Việt Nam cho phép để giới trẻ bày tỏ quan điểm và kết nối với những người cùng chung đam mê, sở thích? Một nền tảng giúp bạn tự tay xây dựng được một cộng đồng của riêng mình bằng việc phát triển nội dung? Nếu câu trả lời là không, thì xin mời bạn đọc bài viết này..

Quay lại một thập niên trước, thời điểm các diễn đàn (Forums) đang cực kỳ phát triển. Từ Webtretho, Voz, Tinhte hay Otofun, v.v…, tất cả đều có lượng người truy cập đông đảo với traffic tới hàng chục ngàn/ ngày. Tuy nhiên sự xuất hiện của mạng xã hội đã thay đổi thói quen của người dùng. Giao diện cũ kĩ, phải tự mình follow các chủ đề trên diễn đàn, hay phải check mail mỗi khi có phản hồi của bài viết… đã vào dĩ vãng với sự xuất hiện của Facebook Groups.

Trên Facebook, chúng ta có các hội nhóm cùng chia sẻ chung một đam mê riêng như Nhiếp ảnh, Nấu ăn, Làm đẹp…Tuy nhiên, lại có một vấn đề nảy sinh khi người dùng dễ bị xao nhãng bởi các nội dung khác ngập tràn Newfeed. Thêm vào đó, các thông tin trên Groups khá khó phân loại và đôi khi gây khó chịu khi muốn tìm kiếm, nội dung thường dàn trải và đi theo chiều hướng chia sẻ các câu chuyện cá nhân, thậm chí là vô nghĩa. Khắc phục được những nhược điểm của Facebook Groups, Spiderum đã ra đời để những người trẻ có thể kết nối, chia sẻ và thảo luận dễ dàng và tập trung hơn.

spiderum-nen-tang-ket-noi-chia-se-danh-rieng-cho-gioi-tre

Spiderum mang trong mình sứ mệnh giúp các bạn trẻ nâng cao hiểu biết và tìm thấy những người cùng chung đam mê với mình thông qua việc chia sẻ và thảo luận văn minh. So với các diễn đàn/nền tảng online khác, Spiderum có trải nghiệm người dùng tốt hơn, giao diện đẹp hơn và tính năng thông minh hơn. Tập trung vào nhóm đối tượng trẻ nên giao diện của Spiderum hướng đến sự đơn giản nhằm tối ưu khả năng truy cập thông tin. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các chuyên mục ưa thích của mình, chọn lọc các bài viết mới nhất, bài viết đang nổi bật với lượng tương tác/bình luận cao.  Còn nếu muốn bắt tay ngay để tạo ra những nội dung tuyệt vời đến cộng đồng, bạn chỉ mất khoảng 30s để hoàn thiện quy trình đăng ký. Ngay cả khi truy cập trên Mobile, giao diện viết bài cũng hiển thị rất tốt và dễ dàng cho người dùng sử dụng. Hiện nhóm nhân sự đang phát triển tính năng “theo dõi” (subscribe) để người dùng có thể tùy chỉnh nội dung trên trang chủ và tập trung theo dõi những chuyên mục mình quan tâm.

Trở lại với câu chuyện Facebook, tuy trang mạng này có lượng người dùng khổng lồ nhưng việc trao đổi thông tin và thảo luận sâu, đặc biệt là trong các group thường không hiệu quả do các chủ đề dễ bị trôi và Groups dễ chìm nếu Admin không tích cực xây dựng. Spiderum đã giải quyết các vấn đề đó nhờ khả năng lưu trữ tốt hơn theo các category và các tag. Vì thế, những trao đổi và các bài viết sẽ không trôi đi như facebook mà lưu lại ở trang cá nhân của bạn. Mặt khác, nếu như Facebook kích thích chia sẻ câu chuyện cá nhân, thì Spiderum lại tập trung hỗ trợ các nhóm thảo luận sâu theo chủ đề.

spiderum-nen-tang-ket-noi-chia-se-danh-rieng-cho-gioi-tre
Giao diện được tối giản hóa và giúp người đọc dễ dàng tìm được chủ đề ưa thích của mình

Spiderum giống như một thành phố mà ở đó, các “ngôi nhà” là các category khác nhau, nơi người dùng có thể tập trung hoạt động trong “nhà” mình hoặc ghé thăm các “nhà” khác. Ở thời điểm hiện tại, những mục nổi bật nhất trên Spiderum là Quan điểm – Tranh luận và Science2vn. Quan điểm – Tranh luận là chuyên mục nhằm kích thích các bạn trẻ thể hiện quan điểm, nâng cao tư duy phản biện và kỹ năng trình bày vấn đề. Trong khi đó, Science2vn là một group trên Facebook mới “chuyển nhà” sang Spiderum, tập trung vào các vấn đề khoa học và triết học.

Tầm nhìn của Spiderum là sẽ trở thành nền tảng chia sẻ nội dung – thảo luận có chất lượng nhất tại Việt Nam. Trong vòng 2 năm tới, Spiderum lập mục tiêu đạt mốc 500,000 người dùng và lọt top 50 website tại Việt Nam. Hiện nay Spiderum đã có trên 3000 người dùng đăng ký & 80.000 đến 100.000 lượt truy cập mỗi tháng. Có thể thấy, website đang từng bước thu hút giới trẻ tham gia và dần tạo được những giá trị tích cực trong cộng đồng. Tại Spiderum, người trẻ có cơ hội bày tỏ quan điểm cá nhân, được khuyến khích rèn luyện họ suy nghĩ và rèn luyện tư duy diễn đạt cũng như thiết lập được hệ thống quan điểm vững chắc. Việc trao đổi, bình luận về mỗi chủ đề giúp gắn kết những bạn trẻ có chung đam mê, sở thích đồng thời gia tăng tư duy phản biện. Phát triển một cộng đồng trẻ đầy đam mê, nhiệt huyết, dám nói lên quan điểm riêng và sẵn sàng chia sẻ, gắn kết với mọi người, có lẽ đây mới là giá trị lớn nhất mà Spiderum muốn đem lại.

Spiderum hiện đang tuyển thành viên cho dự án “Thủ lĩnh cộng đồng”. Chương trình ra đời nhằm đem đến những trải nghiệm làm việc trong môi trường start-up công nghệ cho các bạn trẻ, giúp các bạn có cơ hội học hỏi từ những anh chị có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng nội dung, truyền thông, marketing. Đặc biệt, kết thúc dự án, người tham gia sẽ có những kỹ năng cần thiết để tự tay xây dựng nên cộng đồng của riêng mình.

Những bạn trẻ yêu thích viết lách, tổng hợp tin tức, phát triển nội dung, muốn xây dựng cộng đồng người dùng chính là đối tượng hướng tới của dự án.
Điểm cộng của Dự án là cơ hội networking với rất nhiều bạn trẻ tài năng & các thủ lĩnh cộng đồng trong lĩnh vực startup. Kết thúc dự án, bạn sẽ tự tin hơn để áp dụng những kiến thức được học vào việc xây dựng cộng đồng của chính mình.

spiderum-nen-tang-ket-noi-chia-se-danh-rieng-cho-gioi-tre

Bạn là học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội và khao khát:

  • Thể hiện sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ?
  • Trải nghiệm làm việc trong môi trường Start-up năng động và sáng tạo?
  • Tự mình đề ra các chiến lược nội dung và truyền thông cho các thử thách xây dựng cộng đồng trên nền tảng Spiderum?
  • Được training với những người dày dặn kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch, quản lý dự án, khởi tạo chiến lược nội dung, tư duy phản biện, lập kế hoạch truyền thông & xây dựng cộng đồng…?
  • Trải nghiệm nhiều vị trí khác nhau trong môi trường startup công nghệ của Spiderum?

Hãy tham gia dự án bằng cách điền đầy đủ thông tin vào form sau đây https://goo.gl/forms/Vlqzv3IzhamWFToh

Thời hạn nộp đơn: 21h ngày thứ 2, 10/10/2016

  • Thể lệ chi tiết: goo.gl/84WhJJ
  • Facebook event:goo.gl/5U5fcS
  • Email: spiderumcontact@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Spiderum/
  • Hotline: +84 966781593 (Ms Hồng Anh)