NÊM GIA VỊ VISUAL STORYTELLING ĐỂ CONTENT GO VIRAL

Bạn bỏ công sức ra viết bài, chạy quảng cáo và sử dụng hàng loạt chiêu trò khác nhau nhưng rốt cuộc vẫn lẹt đẹt ở mức bạn bè và người thân biết đến.

Đã đến lúc ngừng loay hoay và bắt đầu tìm hiểu xu hướng Visual Storytelling là gì để tạo ra nội dung  thu hút người dùng và khiến họ mở lòng đón nhận sản phẩm của bạn một cách tự nhiên.

Visual Storytelling là gì?

Visual Storytelling chính là phương pháp làm cho nội dung của bạn trở nên hấp dẫn bằng cách kết hợp câu chuyện với hình ảnh minh họa phù hợp, lôi cuốn và đầy cảm xúc. Nghe thật vi diệu nhưng cụ thể thì bạn phải trải qua 2 đợt sóng gió bao gồm Visual (hình ảnh hóa) và Storytelling (kể chuyện) mới đạt được kết quả là khiến content go viral.

Một bức hình để kể cả một câu chuyện. Sức mạnh của Visual Storytelling khiến content có hồn hơn hẳn.

“Marketing is no longer about the stuff you make, but about the story you tell” – Seth Godin, bậc thầy Internet Marketing đã đúc kết sau thời gian dài hoạt động trong ngành. Ngày nay, việc nhồi nhét hàng đống thông tin và quảng cáo về sản phẩm trên mạng xã hội chỉ khiến người dùng kỳ thị bạn, vì nội dung của bạn đang chiếm chỗ những tin tức thú vị, vui vẻ và cập nhật từ bạn bè của họ. Do đó, việc tạo ra những câu chuyện hấp dẫn, hữu ích sẽ khiến họ tiến nhận dễ dàng hơn.

Đây là 1 cách giới thiệu Hiệu sách thông qua câu chuyện hài hước và hấp dẫn (Nguồn: Tạ Quốc Kỳ Nam)
Đây là 1 cách giới thiệu Hiệu sách thông qua câu chuyện hài hước và hấp dẫn (Nguồn: Tạ Quốc Kỳ Nam)

Tin buồn là sẽ chẳng mấy ai thèm quan tâm nếu bạn quăng trực tiếp đoạn text toàn chữ lên, nhìn thôi đã thấy mệt thì bạn nghĩ thường ta có đủ kiên nhẫn để đọc hay không? Đó là chưa kể nếu bạn không có ưu thế về viết lách thì dù may mắn có người đọc, họ cũng không hứng thú hoặc không hiểu luôn.

Tin vui là vẫn còn cách khiến cho người khác không cần đọc mà vẫn hiểu những điều bạn muốn nói, đó chính là hình ảnh hóa (Visual) câu chuyện đó lên. “Não người xử lý hình ảnh nhanh hơn chữ gấp 60,000 lần”, hãy tận dụng điều này để gây ấn tượng với người dùng trong thời gian ngắn nhất. Các hình thức VIsual thường sử dụng là hình ảnh, infographic, ảnh gif, video. Bạn có thể chọn làm bất cứ hình thức nào miễn phù hợp với khả năng của mình. Điều quan trọng là Visual phải thể hiện được ý nghĩa và thông điệp của câu chuyện.

Không nhất thiết bạn phải ngồi kể lể 800 từ về cơn mưa hôm nay đã khiến bạn cảm thấy mát mẻ như thế nào đâu. (Nguồn: Tamypu’s tiny thing)
Không nhất thiết bạn phải ngồi kể lể 800 từ về cơn mưa hôm nay đã khiến bạn cảm thấy mát mẻ như thế nào đâu. (Nguồn: Tamypu’s tiny thing)

Dĩ nhiên, bài viết này chỉ mới hé lộ một phần rất nhỏ về Visual Storytelling. Bạn cần tìm hiểu thêm thông tin thông qua các nguồn khác như:

  • Đọc cuốn “The power of Visual Storytelling” – Ekaterina Walter và Jessica Gioglio đồng tác giả.
  • Nhìn lại các chiến dịch thành công trên thế giới lẫn Việt Nam, phân tích thử xem họ có áp dụng Visual Storytelling không, nếu có thì áp dụng như thế nào và rút ra bài học cho chính trường hợp của mình.
  • Tham gia các khóa học về Content marketing để trực tiếp lắng nghe và trao đổi với người đã có kinh nghiệm, ví dụ như khóa này.