Những agency quảng cáo đáng mơ ước nhất tại Việt Nam (P.1)

Trót ôm mộng trở thành copywriter tại các agency quảng cáo danh tiếng rồi, vậy bạn đã xác định đâu sẽ là đích đến của mình chưa?

Trong bài viết trước, Markus đã từng giới thiệu với các bạn Big 4 Agency quảng cáo tại Việt Nam. Mặc dù tổng quát nhưng xem ra chừng đó thông tin còn quá mơ hồ để xác định đâu sẽ là cánh cửa phù hợp nhất cho mình. Bởi vậy lần này, Markus xin gửi đến các bạn bài viết cụ thể hơn về các agency quảng cáo hàng đầu tại Việt Nam cùng triết lý sáng tạo và những chiến dịch thành công họ đã đạt được.

Xin được nhắc là agency không đơn thuần chỉ làm quảng cáo mà còn cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau, nhưng trong bài viết này mình chỉ nhắc đến riêng mảng quảng cáo thôi nhé.

I. OGILVY & MATHER VIỆT NAM

Nói gì thì nói, đầu tiên phải nhắc đến cái tên này. Ogilvy Việt Nam nằm trong WPP group – nhóm agency có vị thế lớn nhất trong số các tập đoàn agency quốc tế ở Việt Nam, với hơn 23 văn phòng ở Tp. Hồ Chí Minh bao gồm rất nhiều mảng như: quảng cáo, PR, tổ chức sự kiện, làm thương hiệu, digital media… Trong đó, về mảng quảng cáo (advertising), nổi trội hơn cả là 2 công ty con Ogilvy & Mather, JWT.

Nói đến Ogilvy & Mather quốc tế, chúng ta đều đã quá ấn tượng với chiến dịch Dove “Real beauty sketch”, trở thành video lan truyền (viral) nhất mọi thời đại với hơn 135 triệu lượt xem năm 2013. Còn Ogilvy & Mather tại Việt Nam thì sao? Hãy cùng Markus điểm qua 1 số chiến dịch nổi bật:

o&m3

Chiến dịch “Không ngụy biện – Hãy đội mũ bảo hiểm”

Năm 2008, Ogilvy & Mather Vietnam đã đoạt giải bạc tại IPA (Institute of Practitioners in Advertising) cho campaign “Không ngụy biện – Hãy đội mũ bảo hiểm”. Advertiser là Quỹ phòng chống thương tật Châu Á (Asia Injury Prevention Foundation) đã chi hơn 1 triệu USD cho chiến dịch này. Ogilvy & Mather Vietnam đã dành giải Hiệu quả (Effectiveness Awards), phần thưởng xứng đáng cho những con số xác thực được ghi nhận với 97% người tham gia giao thông chấp hàng đội mũ bảo hiểm, cứu sống được 38 mạng người mỗi ngày.

Một số print – ads và TVC của Ogilvy & Mather từng làm cho các công ty Việt Nam:

o&m

Ngoài ra, những doanh nghiệp khác đã từng là khách hàng của Ogilvy bao gồm: Vinamilk, ACB, BIDV,… cùng với hàng loạt các ông lớn trên thế giới là khách hàng của họ, hiện đang kinh doanh tại Việt Nam như: Unilever, Castrol,…

Hiện tại công ty đang có 240 nhân viên với 4 văn phòng và được xếp hạng Số 1 cho hạng mục nhà tuyển dụng tốt nhất trong lĩnh vực Advertising/ Media/PR. Để ứng tuyển vào bất cứ công ty nào, chúng ta đều phải hiểu rõ về văn hoá của họ. Triết lý của Ogilvy & Mather là The big ideal: kết hợp giữa hai yếu tố Cultural Tension (Sức ép văn hóa) và Brand Best-Self (Điểm mạnh nhất của thương hiệu). Ý nghĩa: không chỉ là quảng cáo – truyền thông, Ogilvy còn mang đến cho khách hàng những lời tư vấn hữu hiệu và thông qua đó hỗ trợ họ xây dụng thương hiệu bằng chính triết lý của mình.

Hiện tại Ogilvy & Mather Vietnam có hai văn phòng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

II. TBWA VIỆT NAM

TBWA thuộc Omnicom – tập đoàn truyền thông tiếp thị có doanh thu cao nhất thế giới năm 2007 (nguồn Advertising Age). Mặc dù một công ty quảng cáo có tuổi đời tương đối trẻ trên thị trường thế giới lẫn Việt Nam, nhưng TBWA đã có sự phát triển vượt bậc từ vị trí thứ 13 năm 2000 lên vị trí thứ 5 năm 2007 trong bảng xếp hạng các công ty quảng cáo toàn cầu. Tên của TBWA được tạo nên bằng cách ghép ký tự đầu của bốn nhà sáng lập đến từ 4 quốc gia khác nhau: Hy Lạp, Pháp, Thuỵ Sĩ, Ý, tạo nên lợi thế cạnh tranh là công ty quảng cáo đầu tiên có nguồn cội quốc tế. Chiến dịch “Think Different” khuynh đảo thế giới vào năm 1997 chính là nhờ bàn tay của TBWA. Họ đã góp phần giúp Apple từ trên bờ vực phá sản trở thành một biểu tượng công nghệ.

TBWA cùng Omicom đã dòm ngó thị trường Việt Nam từ rất lâu, song đến năm 2009 mới thực sự thâm nhập và năm 2013 mới phát triển mạnh mẽ. Hiện nay tập đoàn TBWA tại Việt Nam có 4 công ty con chính (TBWAVietnam, Biz Tequilla, CPM, Focus) gồm 15 văn phòng tại 12 thành phố. Trong đó, trụ sở chính (TBWAVietnam) đặt tại Đinh Tiên Hoàng, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Những nhãn hàng lớn tại Việt Nam đã từng hợp tác thành công với TBWA Việt Nam bao gồm: Biere Larue, Vinamilk, HT mobile, Standard Charter Bank, Adidas, MTV, Tiger Palm…Một số quảng cáo nổi bật của TBWA:

tbwa3 tbwa2

Chiến dịch “Đặc vụ X” của X-Men là 1 thử thách lớn nhưng cũng đêm về thành công xuất sắc cho TBWA (TVC)

Tập đoàn TBWA sở hữu một vũ khí tối thượng đó là triết lý sáng tạo Disruption hay còn được biết đến là Disruption Day Framework (phá vỡ giới hạn). “Phá vỡ giới hạn” cho rằng nếu chỉ tuân theo những quy luật, những suy nghĩ truyền thống, thì mặc nhiên con người ta không thể mang lại những kết quả khác biệt.

Dành cho sinh viên, TBWA tổ chức chương trình thực tập Young Blood cho các bạn sắp hoặc đã tốt nghiệp Đại học được thử sức sáng tạo (thiết kế, viết lời quảng cáo…) như 1 nhân viên thực sự. Sau thời gian thực tập, 2 bạn xuất sắc nhất sẽ được giữ lại làm việc chính thức ở TBWA. Tham khảo thêm tại đây.

III. SAATCHI & SAATCHI VIỆT NAM

Saatchi & Saatchi là một công ty quảng cáo truyền thông toàn cầu có mạng lưới 140 văn phòng tại 76 quốc gia với hơn 6500 nhân viên. Công ty được sáng lập tại London vào năm 1970 nhưng hiện nay đặt trụ sở tại New York, sát nhập với tập đoàn Publicis vào năm 2000.

Năm 1995, Saatchi & Saatchi tiến vào Việt Nam với ý định biến mình thành doanh nghiệp bản địa. Hiện nay văn phòng Saatchi & Saatchi Vietnam toạ lạc tại Nguyễn Văn Hưởng, Quận 2, TP.HCM.

“Work that Works” (Giải pháp thực sự hiệu quả) là sứ mạng của Saatchi & Saatchi Vietnam, để công ty được tôn trọng như một nơi ấp ủ những ý tưởng có khả năng thay đổi thế giới. Những nhãn hàng đã từng hợp tác là: Vinaphone, Halida, AIA, P&G, TOYOTA, Néstle, Kinh Đô, Number one, Olay, Hp…

Billboard3ca8c28512607.560beb3f5d44b

Cuối tháng 6/2007, quảng cáo kem dưỡng da Olay (P&G) của Saatchi & Saachi Vietnam đã đoạt giải Đồng tại Liên hoan quảng cáo quốc tế Cannes.

olay-face-cream-iron-600-69756

Triết lý nổi tiếng của tập đoàn Saatchi & Saatchi là Lovemark: Sức mạnh của cảm xúc tác động rất mạnh lên bản thân con người chúng ta, đây chính là yếu tố điều khiển hành vi, không phải là lý trí. Lovemark được Saatchi & Saatchi áp dụng trên khắp thế giới giúp các khách hàng của họ xây dựng được lòng trung thành thương hiệu vượt trên cả lý trí của người tiêu dùng, tạo ra một sự liên kết cảm xúc sâu sắc, những giá trị dài hạn, sự khác biệt.

VI. JWT VIỆT NAM

Có thể không nhiều người biết nhưng 1 agency nổi tiếng không kém trong nhóm WPP là JWT (J. WALTER THOMPSON) với mạng lưới toàn cầu trải dài khắp 90 quốc gia, 200 văn phòng và gần 10000 nhân viên. JWT là công ty đầu tiên đặt trụ sở tại nước ta. Các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đang được JWT cung cấp dịch vụ bao gồm Unilever, SuntoryPepsico, HSBC, Bayer, Ford, Nokia, Nestle, Johnson & Johnson, MobiFone, IDP, Vietnam Airlines…

Sau đây là những campaign ấn tượng của JWT tại Việt Nam:

e7054df8-55f8-412f-b74c-ac3ebbf59cef-content_images-main

jwt

pepsico-poca-potato-chips-obsession-outdoor-94046-adeeveeJWT4Pepsico_040

JWT Việt Nam là công ty quảng cáo duy nhất tại Việt Nam đoạt giải thưởng tại Liên hoan Quảng Cáo Quốc tế Cannes Lion 2011. Với Chiến dịch “Nhím, Rùa & Báo” gồm một loạt các poster quảng bá cho thương hiệu Decolgen của tập đoàn United Pharma, JWT Việt Nam đã đoạt giải đồng tại hạng mục quảng cáo ngoài trời . Điểm ấn tượng đặc biệt của tác phẩm là khi đề cập đến cảm cúm, chứng bệnh rất phổ biến vào mùa mưa bằng yếu tố khôi hài và cường điệu hóa để tạo nên thông điệp “một cái hắt hơi không chỉ làm bạn khó chịu mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh bạn”. (Nguồn: baomoi.com)

united-pharma-decolgen-forte-pe-flu-remedy-porcupine-tortoise-cheetah-outdoor-21149-adeevee jwt

Triết lý của JWT là “World Made” (Thế giới tạo ra mọi thứ) với ý nghĩa: lấy cảm hứng từ thế giới xung quanh để tạo ra mọi thứ, thông qua đổi mới công nghệ kết hợp trí tưởng tượng xuyên quốc gia. Hiện văn phòng của JWT Việt Nam đặt tại Nguyễn Du, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến 1 agency nổi tiếng khác thuộc nhóm WPP là Young&Rubicam (Y&R), với những khách hàng lớn: Colgate, Ford, Ovaltine, Nutifood… cùng những chiến dịch nổi tiếng chắc hẳn bạn đã từng nghe qua như “Va chạm ở tốc độ 60 km/h”.

TDVacham60kmH2-ID3988

(Còn tiếp phần 2)

————————————-

Đọc qua từng big agency, cảm giác lúc đầu thì phấn khích, sau thì hồi hộp lo lắng và cuối cùng là hoang mang! Muốn quá nhưng thi tuyển khó lắm, cạnh tranh ghê lắm làm sao mình vào được đây?

Nếu cùng chung câu hỏi trên thì bạn đừng quá lo lắng!

Talkshow “Creative Agency Guide –  Bơi thế nào trong biển sáng tạo?” sẽ giúp bạn định hướng lối đi sự nghiệp, chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng đúng chuẩn phong cách Agency. Dù bạn đã tìm hiểu kĩ về Creative Agency lâu nay, hay chỉ mới biết sơ qua về ngành quảng cáo, những chia sẻ từ hai tiền bối dày kinh nghiệm vẫn sẽ đem đến cho bạn một bài học mới mẻ trên hành trình vượt biển sáng tạo. Còn chần chừ gì nữa, hãy đăng ký ngay để giành lấy cơ hội thực hiện ước mơ sáng tạo!

14993404_1297019026995644_6362627733839590998_n